Cách quốc lộ 6 khoảng 2 km, tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, dự án Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam đang được xây dựng với diện tích hơn 15 ha. Dự kiến đến khi hoàn thành (năm 2020), công viên sẽ trở thành nơi lưu trữ những di sản tri thức quý báu của các nhà khoa học Việt Nam và là khu du lịch sinh thái phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Chính thức khởi động xây dựng năm 2008 với diện tích trên 15 ha, trải dài trên nhiều địa hình với 4 khu vực chính, năm 2016, Công viên là địa điểm chính diễn ra lễ hội cam Cao Phong lần thứ hai. Quy tụ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ như núi non, thung lũng, suối nước với nhiều hoạt cảnh nhân tạo, những vườn hoa được trồng đa dạng theo từng mùa  và hơn 50.000 cá thể cây tạo nên không khí trong lành và phong cảnh tuyệt đẹp cho công viên. Từ cuối năm 2016 đến nay, Công viên đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

Công nhân Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam trồng hoa hướng dương xung quanh khuôn viên phục vụ Lễ hội Hoa hướng dương vào dịp 30/4, 1/5 sắp tới.

Tuy chưa đi vào hoạt động chính thức nhưng ban đầu, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được hiệu quả nhất định. Vào các dịp lễ, Tết như kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh, Tết Đinh Dậu 2017, công viên đón trung bình 3.000 lượt khách /ngày. Trong những ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách thường xuyên đạt trên 500 lượt /ngày.

Bà Bùi Phương Châm, Phó Giám đốc Công viên cho biết: “Ngoài ý nghĩa bảo tồn các hiện vật, công trình nghiên cứu quan trọng của các nhà khoa học nổi tiếng, chúng tôi muốn nơi đây sẽ trở thành khu du lịch, tham quan phục vụ nhu cầu của nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Do vậy, mỗi dịp lễ lớn như: Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, dịp 30/4, 1/5, giỗ tổ Hùng Vương hay ngày lễ  tình nhân 14/2, các hoạt cảnh nhân tạo của công viên được bày trí phù hợp với chủ đề. Công viên sẽ xây dựng nhiều mô hình khoa học về các môn sinh học, hóa học…  phục vụ việc nghiên cứu, học tập của học sinh, sinh viên. Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng cảnh quan, không gian để hình thành nên các lớp kỹ năng sống, dưỡng sinh phục vụ nhu cầu sinh hoạt mọi lứa tuổi cũng là mục tiêu mà lãnh đạo Công viên đặt ra trong tương lai.”

Hiện nay, để chuẩn bị cho Lễ hội Hoa hướng dương vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới, Công viên trang trí lại nhiều hoạt cảnh như hoa hướng dương khổng lồ, cổng chào và ươm trồng hoa hướng dương xung quanh khuôn viên với hàng chục lao động làm việc.

Ngoài tạo ra cảnh quan, khu vui chơi, hội họp, tận dụng những địa thế vàng từ địa hình, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động và hàng trăm lao động thời vụ.