Trong 2 ngày 17 – 18/11, tại Cung văn hóa tỉnh đã diễn ra thi trình tấu Chiêng Mường và thi trình diễn trang phục dân tộc.

* Đã có 13 đội với hơn 300 nghệ nhân của 11 huyện thành phố, Công ty Cổ phần du lịch Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tham dự thi trình tấu Chiêng Mường.

Ban tổ chức đánh giá liên hoan trình tấu Chiêng lần này là sự hội tụ những nét tinh hoa đặc sắc của nghệ thuật Chiêng Mường. Các đoàn tham gia đã tuyển chọn những bài Chiêng cổ đặc sắc nhất của từng vùng quê Mường. Các đoàn nghệ nhân đã đem đến liên hoan hơn 20 bài Chiêng cổ, 10 bài Chiêng phát triển cùng một số khúc hát ví đúm, thường rang phụ họa làm cho chương trình thêm phong phú về âm thanh và sắc màu.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen cho các đoàn nghệ nhân đạt giải A trong thi trình tấu Chiêng Mường.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 6 giải A, 7 giải B. Cụ thể ,giải A bao gồm phần trình tấu của các đoàn nghệ nhân Chiêng: Tân Lạc, Lạc Sơn, thành phố Hòa Bình, Công ty CP Du lịch Hòa Bình, Mai Châu, Kỳ Sơn. Các đoàn nghệ nhân đạt giải B gồm: Kim Bôi, Thanh Hóa, Đà Bắc, Lương Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Cao Phong.

Tiết mục biểu diễn hòa tấu Chiêng đặc sắc trong đêm tổng kết Lễ hội Chiêng Mường tỉnh Hòa Bình lần thứ 2, năm 2016.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho đoàn nghệ nhân tỉnh Thanh Hóa.

* Tham gia thi trình diễn trang phục dân tộc Mường có sự tham gia của 24 thí sinh các huyện, thành phố và tỉnh Thanh Hóa. Các thí sinh là con em các vùng Mường đã trình diễn những bộ trang phục dân tộc Mường truyền thống, trong đó, nổi bật nhất là phần cạp váy được dệt thủ công với các hoa văn hình con rồng, con hươu….Các thí sinh đều đẹp về hình thể, cùng với khả năng trình diễn đã đem đến những phần trình diễn đẹp mắt, thể hiện được vẻ đẹp tinh tế, giản dị nhưng cũng không kém phần sang trọng, đằm thắm của bộ trng phục phụ nữ dân tộc Mường cổ truyền.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 2 giải A, 7 giải B và 15 giải C cho các thí sinh có phần dự thi trình diễn trang phục xuất sắc. Cụ thể, 2 thí sinh đã đạt giải A là Nguyễn Hàm Hương (thành phố Hòa Bình) và Nguyễn Thị Kiều Trang (huyện Lương Sơn).

Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2 khép lại thành công tốt đẹp đã góp phần quan trọng cho công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc Mường. Đây là một trong những sự kiện đặc biệt quan trọng hướng tới Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất sẽ diễn ra vào tối 19/11 tại Quảng trường Hòa Bình.