Từ đỉnh Hiếu học, trên đồi Kim Quy có thể thu gọn vào tầm mắt toàn bộ khuôn viên dự án “Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam” đang được xây dựng tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong. Ngoài chức năng nghiên cứu, bảo tồn, lưu trữ những giá trị tri thức Việt, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam còn là điểm du lịch hấp dẫn, mới lạ cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Cây xanh đang được trồng xen suối Quy thuỷ tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Đây cũng là một trong những địa điểm chính sẽ diễn ra các hoạt động của Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ hai và Hội chợ nông nghiệp - du lịch - thương mại vùng Tây Bắc năm 2016 vào tháng 11.

Đưa chúng tôi đi thăm các hạng mục công trình đang được xây dựng, hoàn thiện, chị Bùi Phương Châm, Phó giám đốc Công viên cho biết: Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam được xây dựng trong khuôn viên rộng 30 ha, cách QL6 khoảng 3 km. Công trình gồm 4 khu vực chính: Khu trung tâm, khu vực hội nghị, hội thảo; khu ẩm thực, vui chơi, giải trí và khu sản xuất. Trong đó, khu trung tâm là linh hồn của công viên, rộng khoảng 15 ha được bao quanh bởi dòng suối Vàng với các hạng mục độc đáo và ý nghĩa như Bảo tàng ngầm, hồ Bán nguyệt, sân lễ hội, đường vinh danh, đỉnh hiếu học….Ngoài ra, trong công viên còn có các khu vực phòng nghỉ, hội trường, thư viện, bể bơi, khu ẩm thực, xưởng điêu khắc, xưởng chế tác đá, vườn ươm, khu vui chơi giải trí…để phục vụ khách du lịch. Dự án chính thức khởi động từ năm 2008 với các phần việc như giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và đặc biệt là trồng cây xanh theo quy hoạch. Dự án đã giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 300 lao động trên địa bàn. Đến nay, một số công trình dần hoàn thiện và có thể đưa vào sử dụng. Toàn bộ công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Nguồn vốn được sử dụng đảm bảo cho dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Hiện nay, chuẩn bị cho các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ hai và Hội chợ nông nghiệp – du lịch – thương mại vùng Tây Bắc năm 2016 vào tháng 11 tới, một số công trình đang được gấp rút hoàn thiện. Tiêu biểu như Tòa nhà di sản là một tòa nhà lớn với thiết kế hình quyển sách mở, toàn bộ mặt trước ốp kính là nơi lưu trữ tư liệu, hiện vật cá nhân của các tiến sỹ, nhà khoa họa, hình thành ngân hàng dữ liệu về các nhà khoa học Việt Nam. Qua đó tạo được cái nhìn tổng quan nhất về sự phát triển của nền tri thức Việt Nam. Đây là công trình quan trọng nhất, điểm dừng chân đầu tiên khi đến thăm công viên. Khu vực sân lễ hội cũng đang được khẩn trương hoàn thiện để phục vụ cho việc trưng bày, tổ chức các hoạt động ngoài trời như ẩm thực và trò chơi dân gian.

Một điểm đặc biệt của Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam là không gian xanh bao trùm. Toàn bộ công viên hiện có trên 300 loài cây với trên 50.000 cá thể cây. Trong đó có rất nhiều loại cây quý. Các loại cây được chăm sóc, uốn tỉa độc đáo tạo hình rất ý nghĩa và trí tuệ như tạo hình chữ, tạo hình 12 con giáp, tạo hình ngôi nhà…Chuẩn bị cho Lễ hội, đồi thông đã được tạo tán đẹp mắt; vườn cây cóc xanh tốt sum suê, đồi hoa tam giác mạch dự kiến bung nở đúng vào dịp lễ hội. Rất nhiều cây xanh dọc hai bên lối đi, các sườn đồi đang được trồng mới, chăm sóc để đảm bảo không gian xanh sẽ phủ kín Công viên di sản đúng vào dịp Lễ hội. Tạo hình giỏ cam khổng lồ và suối hoa đang được hoàn thiện dự kiến cũng sẽ tạo nên điểm nhấn đẹp mắt trong Lễ hội. Công nhân viên, người lao động trong Công viên cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nguyên liệu thực phẩm để phục vụ du khách trong Lễ hội.

Mong muốn thể hiện ý nghĩa về sự trường tồn và vĩnh cửu của trí tuệ; nơi quy tụ tinh hoa của trí tuệ, tất cả các công trình của Công viên đều được đặt tên bắt đầu bằng chữ “Quy” như: Quy hợp viên, Quy hoa viên, Quy miếu sơn, Quy linh viên, đồi Kim Quy, suối Quy thủy, hồ Quy hà…Với địa thế có núi, có sông, lại có di tích gò Thờ gắn với văn hóa tín ngưỡng của người Mường và ý nghĩa nhân văn của từng hạng mục công trình tôn vinh trí tuệ, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam là một điểm rất đáng khám phá khi đến Cao Phong.