Chỉ còn hơn một tuần nữa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ chính thức bắt đầu. Cùng với việc ổn định tâm lý cho học sinh, nắm chắc thông tin về kỳ thi, hiện các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh đang tích cực tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập để các em đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có tổng số 9.040 thí sinh đăng ký dự thi của 49 trường THPT và cơ sở giáo dục trên địa bàn. Số thí sinh đăng ký dự thi cụm thi tốt nghiệp (cụm thi số 20) 6.052 em, chiếm tỷ lệ 66,9%; số thí sinh đăng ký dự thi cụm thi đại học (cụm thi số 29) 2.988 em, tỷ lệ 33,1%. Toàn tỉnh có 24 điểm thi tốt nghiệp đặt tại các trường THPT ở các huyện, thành phố. Cụm thi đại học được tổ chức tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình và trường THPT Ngô Quyền. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra trong 04 ngày (từ 01/7 - 04/7/2016) với 08 môn thi là: Toán, ngoại ngữ, ngữ văn, vật lý, địa lý, hóa học, lịch sử và sinh học. Để xét công nhận tốt nghiệp, các thí sinh phải thi 04 môn, gồm 03 môn thi bắt buộc là: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Ngoài 04 môn thi bắt buộc, thí sinh có thể đăng ký thêm các môn phù hợp trong tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường đại học, cao đẳng quy định.

Nhằm chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo các đơn vị, các nhà trường thực hiện đúng kế hoạch thời gian năm học; làm tốt việc phân hóa trình độ của học sinh để tổ chức ôn tập phù hợp với năng lực của các em; lựa chọn những giáo viên tốt nhất để dạy lớp 12 và ôn tập cho học sinh thuộc 08 môn thi THPT quốc gia; thường xuyên kiểm tra đánh giá học sinh lớp 12 theo hướng đề mở, đề liên môn, đề vận dụng với 04 cấp độ. Cùng với việc tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm học, kiểm tra việc dạy ôn tập cho học sinh lớp 12 tại các trường THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tổ chức khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 đối với các môn thi THPT quốc gia nhằm đánh giá đúng thực tế trình độ của học sinh. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc trong việc tổ chức cụm thi tốt nghiệp tại tỉnh; phối hợp với Trường Đại học Hải Phòng, Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình trong việc chỉ đạo, tổ chức cụm thi đại học tại tỉnh.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh cũng đã có những kế hoạch hỗ trợ cho kỳ thi. Theo đó, Công an tỉnh phối hợp, chỉ đạo công an các huyện, thành phố đảm bảo an ninh trật tự, an toàn đề thi, bài thi. Ngành Điện lực có kế hoạch duy tu, sửa chữa hệ thống điện đảm bảo đủ điện phục vụ kỳ thi. Ngành Giao thông - Vận tải xem xét, đôn đốc kiểm tra các tuyến đường đang thi công nhằm nhanh chóng hoàn thành công trình hoặc tạm hoãn thi công trong những ngày thi. Sở Tài chính cấp phát kịp thời, đầy đủ kinh phí, đảm bảo chế độ, chính sách. Sở Y tế tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán ăn, nhà hàng gần điểm thi, triển khai các chốt cấp cứu, cung cấp đầy đủ cơ số thuốc cần thiết. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo ngành bưu chính, viễn thông xây dựng phương án đảm bảo thông suốt về thông tin liên lạc giữa các cơ quan chỉ đạo thi tới các địa phương và địa điểm ra đề, in sao đề thi, coi thi, chấm thi có kế hoạch đảm bảo thông tin, liên lạc thông suốt.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đang đến gần, từ lãnh đạo tỉnh đến các sở, ngành trong tỉnh đã cùng vào cuộc để kỳ thi diễn ra an toàn, tiết kiệm, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, chính xác, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy học, không để các hiện tượng tiêu cực xảy ra./.

Theo http://www.hoabinh.gov.vn