Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Ủy ban nhân dân huyện Cao Phong xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cao Phong năm 2016.

Mục đích nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để ứng phó kịp thời đối với các tình huống bất ngờ, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm "Bốn tại chỗ" và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Nâng cao năng lực của các cấp, các ngành trong việc xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả cao nhất. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Nâng cao ý thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của toàn dân trên địa bàn huyện.

Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống tiên tai và tiềm kiến cứu nạn; đảm bảo chế độ thông tin, báo cáo kịp thời. Tuyên truyền Luật phòng, chống thiên tai. Thông báo trên các phương thiện thông tin đại chúng về tình hình diễn biến thời tiết để chủ động phòng tránh, chỉ đạo xử lý đối phó kịp thời với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn huyện. Cập nhập, bổ sung, hoàn thiện các phương án chủ động phòng, chống ứng phó với thiên tai, đặc biệt tiếp tục rà soát, bổ sung phương án ứng phó bão mạnh và siêu bão, xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro cấp huyện. Nâng cao năng lực ứng phó, xử lý thông tin khi xảy ra thiên tại trên địa bàn. Phát triển hệ thống thông tin cảnh báo theo chiều từ trung tâm xuống cơ sở và tổng hợp báo cáo từ cơ sở. Lập kế hoạch quản lý, đầu tư trang thiết bị, bổ sung các phương tiện và trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại địa phương. Thực hiện thu, nộp quỹ phòng, chống thiên tai trên địa bàn. Kiểm tra việc đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước để có kế hoạch sửa chữa kịp thời. Tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi, thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra.

Mai Phượng - Văn phòng HĐND&UBND huyện