TYT Tay Phong kham benh1111

Cán bộ Trạm y tế xã Tây Phong thường xuyên khám, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân

Là Trạm y tế của xã trọng điểm thuộc chương trình Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; thuộc dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và là 1 trong 6 xã của huyện Cao Phong được tổ chức ChildFund tại Việt Nam tài trợ về lĩnh vực y tế, trong những năm qua, Trạm y tế xã Tây Phong luôn nỗ lực cao nhất nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Với cơ sở hạ tầng khang trang trên khuôn viên rộng 2.500 m2, Trạm y tế xã Tây Phong đáp ứng các yêu cầu Trạm y tế của xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Trong những năm gần đây, Trạm y tế xã Tây Phong được đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế với nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy đo huyết áp điện tử, máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, máy xét nghiệm đường huyết, máy tạo ô-xy, máy hút nhớt chạy điện, một bàn đẻ và hai phòng khám phụ khoa với đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Nhờ vậy, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt. Trung bình mỗi ngày, Trạm y tế xã Tây Phong tiếp nhận từ 10 - 15 bệnh nhân đến khám và điều trị. Được hưởng lợi trực tiếp từ tổ chức ChildFund thông qua dự án cải thiện tình trạng sức khỏe phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2011 - 2014, Trạm y tế xã Tây Phong ngoài 10 phòng chức năng còn có một phòng khám bệnh thân thiện với trẻ em với đầy đủ những dụng cụ y tế và nhiều tài liệu, truyện tranh, đồ chơi cũng như những tranh ảnh, đề can ngộ nghĩnh được dán ngay trên tường tạo sự hấp dẫn và làm cho trẻ bớt cảm giác sợ sệt, lo lắng ngay khi mới bước vào phòng. Đây là điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa Trạm y tế xã Tây Phong với các Trạm y tế khác. Ở đây, trẻ được khám theo hoạt động lồng ghép chăm sóc sức khỏe trẻ em (IMCI), một chiến lược chăm sóc sức khỏe trẻ em do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi xướng thực hiện từ năm 1992 với mục tiêu làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của trẻ em dưới năm tuổi. Hoạt động IMCI được triển khai tại Trạm y tế xã Tây Phong từ năm 2009 và đã đem lại những kết quả đáng chú ý. Đồng chí Văn Thị Tuyết, Trạm trưởng Trạm y tế xã Tây Phong cho biết: Với hoạt động IMCI, trẻ được khám theo phác đồ một cách chu đáo, không bỏ sót bệnh. Mỗi bà mẹ khi đưa con đến khám được phát một phiếu hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và mang theo phiếu này khi đưa trẻ tái khám. Đến nay, 100% trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xã được cấp đa vi chất và gói bổ sung đạm; 100% phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú được cấp viên sắt và tạo được thói quen uống thường xuyên; tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm từ 31,2% năm 2009 xuống còn 11% năm 2014.

Bên cạnh việc làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, Trạm y tế xã Tây Phong còn đẩy mạnh việc cấp phát thuốc và điều trị cho các bệnh nhân lao, bệnh nhân tâm thần cộng đồng và các đối tượng mắc HIV/AIDS. Hiện nay, toàn xã Tây Phong có 2 bệnh nhân lao, 29 bệnh nhân tâm thần cộng đồng đang được chữa trị và 5 đối tượng mắc HIV/AIDS đang được dùng thuốc. Trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Trạm y tế xã luôn đẩy mạnh công tác quản lý và tư vấn chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Hiện tại 5 đối tượng nhiễm HIV/AIDS đã được hỗ trợ thuốc chống nhiễm trùng cơ hội, thường xuyên theo dõi số đối tượng có nguy cơ mắc cao. Nhờ vậy mà nhiều năm nay, Tây Phong không có thêm người mắc mới.

Với những nỗ lực, cố gắng của mình trong suốt thời gian qua, tháng 5/2014, xã Tây Phong vui mừng đón nhận Bằng công nhận xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Đây là cơ sở, tiền đề, động lực để địa phương làm tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

Phạm Minh Tuấn

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện