Năm 2015, du lịch Hòa Bình cũng như du lịch cả nước nói chung vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy, kết quả hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm cho thấy ngành du lịch Hòa Bình vẫn phát triển ổn định so với cùng kỳ năm 2014.

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính đến 6 tháng đầu năm 2015, ngành du lịch đón 1.500.000 lượt khách, trong đó khách Quốc tế 105.000 lượt, khách nội địa 1.395.000 lượt, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2014 (đạt 61 % kế hoạch năm). Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 504 tỷ đồng, tăng 13,4% so cùng kỳ (đạt 63% kế hoạch).

Nắm bắt được tình hình kinh tế  - xã hội, ngay từ đầu năm 2015 với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của ngành du lịch đến các đơn vị doanh nghiệp du lịch trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch giảm giá, kích cầu du lịch nội địa, tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ du khách trong dịp Lễ, Tết, chỉnh trang nâng cấp dịch vụ, đảm bảo công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày ngày 08/12/2014 của Chính phủ về “Một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới”. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo du lịch tỉnh triển khai Kế hoạch phát triển Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2015; lập quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình và Điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2040"; hướng dẫn các huyện, thành phố lập Đề án phát triển khu du lịch địa phương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, ngành du lịch đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch Hòa Bình, tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội; Hội chợ du lịch Tây Bắc năm 2015 tại Phú Thọ; phát hành các ấn phẩm Sách du lịch Hòa Bình, tập gấp. Tổ chức mở 01 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho 57 thuyền viên, người lái phương tiện thủy, nội địa chở khách du lịch và nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận chuyển khách du lịch; 01 lớp hướng dẫn thực hành nghiệp vụ kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tại nhà dân cho 24 hộ làm du lịch cộng đồng của huyện Tân Lạc, Lạc Sơn…. góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch Hòa Bình tới du khách trong nước và quốc tế biết tới.

Để duy trì và tăng trưởng lượng khách trong thời gian tới, ngành du lịch đã và đang dần hoàn thiện chính sách thu hút phát triển du lịch, dịch vụ, tổ chức hội nghị chuyên đề triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 92-NQ/CP của Chính phủ. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo du lịch tỉnh hoàn thành dự thảo Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình và điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 trình HĐND tỉnh phê duyệt. Triển khai hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến kịp thời các quy định của Luật du lịch; nội dung các văn bản quy phạm pháp luật về phát triển du lịch đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Phối hợp xây dựng các chương trình giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh; xây dựng bản đồ du lịch Hòa Bình năm 2015; phối hợp với Dự án EU mở các lớp tập huấn: Xây dựng chính sách Quy hoạch du lịch có trách nhiệm cho cán bộ quản lý tại địa phương, kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà dân, quản lý khách sạn, thuyết minh viên du lịch... Tiếp tục tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch Hòa Bình trên các phương tiện, thông tin đại chúng, đặc biệt thông qua các sự kiện, lễ hội lớn của tỉnh.

Với sự chung tay của các ngành, các cấp và sự đồng hành của doanh nghiệp, du lịch Hòa Bình đang dần khẳng định được vị trí trong lòng du khách với những sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo, lôi cuốn, là điểm đến lý tưởng cho du khách trong mùa hè 2015./.

Theo http://hoabinh.gov.vn/