Đội CSGT - Công an huyện Cao Phong tuyên truyền
quy định đội mũ bảo hiểm và Luật GTĐB tại
trường THCS Tây Phong.

Còn có trường hợp học sinh THCS, THPT đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, thông điệp “đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” đối với một số bậc cha mẹ vẫn chưa được lưu tâm. Tuy nhiên, tại địa bàn huyện Cao Phong hiện nay, những trường hợp nêu trên chỉ là cá biệt. Thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện tới trường đã bước đầu hình thành.

Đồng chí Phạm Ngọc Nhất, Trưởng phòng GD & ĐT huyện cho biết: Phòng đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể giáo viên, học sinh thực hiện quy định của pháp luật đội mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đối với trẻ em. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, giám sát việc chấp hành quy định đội mũ  bảo hiểm cho trẻ. Trước, trong và sau triển khai, phát động về thực hiện đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên toàn quốc, ngành cũng đã chỉ đạo các trường thông báo tại các buổi lễ chào cờ hàng tuần, lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về ATGT, quy định đội mũ bảo hiểm vào các giờ học, buổi sinh hoạt ngoại khóa, các hội thi. Đặc biệt có mối liên hệ thường xuyên với phụ huynh học sinh để phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở.

Bằng những nội dung thiết thực, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, dán áp phích, phát tờ rơi, căng khẩu hiệu, băng rôn tại các địa điểm dễ quan sát, nơi tập trung đông khu dân cư để tăng cường cổ động trực quan. MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể cũng vào cuộc tuyên truyền, vận động, giáo dục con, em chấp hành nghiêm quy định.

Trên địa bàn toàn huyện có khoảng 400 xe đạp điện trong học sinh và nhân dân. Lượng xe đạp điện tham gia giao thông chủ yếu trong học sinh THPT, như trường THPT Thạch Yên có khoảng 40 xe, trường THPT Cao Phong có trên 100 xe. Theo đồng chí Bùi Thanh Hưng, Đội trưởng Đội CSGT - Công an huyện, biện pháp được xác định hiệu quả nhất là giáo dục, tuyên truyền. Vì vậy, sau khi có công văn hướng dẫn, Công an huyện đã phối hợp với các nhà trường tuyên truyền trực tiếp phối hợp với phòng GD &ĐT kiểm tra, đôn đốc các trường thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, đội công an xây dựng phong trào phụ trách xã về ANTT đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền về quy định đội mũ bảo hiểm đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên tại địa phương. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng về Luật Giao thông đường bộ, về quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nhất là với học sinh đi xe đạp điện, quy định đội mũ bảo hiểm đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên. Gần đây nhất, đã phối hợp với các trường THCS Cao Phong, THPT Cao Phong, THPT Thạch Yên, THCS Tây Phong thực hiện tuyên truyền trong trường học về quy định đội mũ bảo hiểm với khoảng 40 em được tuyên truyền /buổi.

Song song với tuyên truyền, giáo dục, lực lượng chức năng đã ra quân kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Tính đến hết tháng 4, đã nhắc nhở hơn 100 trường hợp, xử phạt theo thủ tục đơn giản đối với 7 trường hợp tái phạm nhiều lần. Việc tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở và xử lý mang tính răn đe của lực lượng chức năng được dư luận quần chúng nhân dân ủng hộ, đồng tình.