Các trường học trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Thời gian qua, ngành GD&ĐT đã tập trung thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học. 100% cơ sở giáo dục được kết nối internet tốc độ cao (82,6% kết nối băng thông rộng FTTH, còn lại là 3G), 84,4% cơ sở giáo dục kết nối mạng LAN và wifi, 55% cơ sở giáo dục có phòng học máy tính, 47% cơ sở giáo dục phổ thông có phòng trình chiếu đa năng. Các trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, đầy đủ số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng cơ sở giáo dục.

Ngành GD&ĐT đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Các hệ thống thông tin nền tảng phục vụ công tác quản lý, điều hành như email, website, họp trực tuyến được duy trì ổn định và nâng cấp, đáp ứng tốt nhu cầu quản lý của toàn ngành. Hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành về giáo dục, đào tạo đã được hình thành, sử dụng ổn định và khai thác có hiệu quả. 100% cơ sở giáo dục phổ thông sử dụng hệ thống thông tin quản lý nhà trường (SMAS, VNedu). Các hệ thống thông tin đã đáp ứng đầy đủ thông tin cho công tác hoạch định chính sách và chiến lược, kế hoạch phát triển giáo dục cho cơ quan quản lý giáo dục các cấp trên địa bàn.

Từ hệ thống cơ sở vật chất đã được đầu tư, ngành GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tích cực phát huy, sử dụng có hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy học được chú trọng. Trong năm học 2018-2019 có gần 9% tiết giảng được giảng dạy với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Kho bài giảng E-learning đang được tổng hợp và biên soạn lại để chuẩn bị kết nối đưa lên mạng internet phục vụ giáo viên và học sinh truy cập. Ngoài ra, 87 trường THCS tham gia Dự án YouthSpark Digital Inclusion thực hiện giảng dạy và học tập chương trình tin học ứng dụng và khoa học máy tính bước đầu có hiệu quả tốt.

Huyện Mai Châu là huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh, nhưng hiện có đến 15 trường học có phòng máy vi tính đạt chuẩn, đáng nói là trong đó có nhiều trường thuộc vùng 135. Điển hình như trường tiểu học Nà Mèo, những năm qua, trường đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia và được công nhận lại đạt chuẩn quốc gia vào tháng 5 vừa qua. Trong cơ sở vật chất của nhà trường thì phòng tin học là một trong những hạng mục được quan tâm đầu tư, đạt chuẩn. Có phòng tin học, chất lượng giảng dạy của nhà trường được nâng lên rõ rệt, học sinh phấn khởi, thích thú khi đến trường được tiếp cận với công nghệ thông tin.

Đặc biệt, việc triển khai thí điểm trai nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit ở các trường học trên địa bàn huyện Mai Châu bước đầu có những kết quả đáng khích lệ. Huyện đã tổ chức giao lưu trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ có 30 sản phẩm tham dự. Các sản phẩm của học sinh mang tính sáng tạo cao, học sinh say mê nghiên cứu tích hợp các kiến thức từ các môn học để tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao. Qua đó, lựa chọn 4 sản phẩm tham dự cuộc thi "Tuổi trẻ sáng tạo khoa học kỹ thuật” cấp tỉnh.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với hoạt động quản lý, ứng dụng vào công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các trường học trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm, đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học, thời gian tới, ngành GD&ĐT triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; rà soát và bố trí các trường tiểu học có đầy đủ phòng học tin học. Đồng thời rà soát, sửa chữa, nâng cấp, duy trì và sử dụng hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ thông tin, phục vụ việc triển khai hệ thống đào tạo, bồi dưỡng giáo viên qua mạng của Bộ GD&ĐT./.

Theo http://hoabinh.gov.vn