Nằm bên đường 12B, địa bàn giáp ranh với xóm Hạ Sơn, xã Tú Sơn (Kim Bôi), những năm qua, xóm Đúng luôn là một trong những khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong). Với 72 hộ, 328 khẩu sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là mía và cây có múi. Những năm qua, nhân dân xóm Đúng luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, xây dựng và giữ vững KDC văn hoá nhiều năm liên tục.

Cấp ủy, chính quyền xóm Đúng, Thu Phong (Cao Phong) luôn tích cực vận động chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước và của địa phương.

Xóm Đúng có diện tích tự nhiên 120,6 ha, trong đó diện tích canh tác có 80,6 ha. Diện tích cấy lúa ít, chỉ 1,2 ha, bà con chủ yếu trồng mía và ngô với khoảng 20 ha ngô và 32 ha mía. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ dân đầu tư trồng cam, bưởi, giảm diện tích trồng mía, mở rộng diện tích trồng cây có múi lên 13 ha gồm 10 ha cam, 3 ha bưởi. Ngoài ra, bà con phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê, ong, toàn xóm có 200 đàn ong. Kết quả đạt được trong phát triển kinh tế góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm, năm sau cao hơn năm trước, năm 2016 đạt 26,5 triệu đồng/người, xóm còn 5 hộ nghèo.

Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” chi bộ Đảng xóm đã lãnh đạo đưa CVĐ đi vào cuộc sống. Qua tuyên truyền, vận động và sự vào cuộc của nhân dân, CVĐ đã trở thành phong trào quần chúng rộng khắp. Nhân dân tích cực tham gia thực hiện quy hoạch, tôn tạo, nâng cấp KDC, góp công xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT, làm mương bai, cải tạo hệ thống tưới tiêu đồng ruộng. Các hộ gia đình đầu tư tu sửa, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng tường bao tạo khuôn viên sạch, đẹp. Hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường được người dân quan tâm, hầu hết các hộ gia đình đều có công trình hợp vệ sinh. Mô hình cổng, nhà, vườn, đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp được nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả. Nổi bật là hoạt động ủng hộ công trình đường điện thắp sáng trị giá 5,5 triệu đồng do Đoàn xã triển khai, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại ban đêm thuận lợi, góp phần đảm bảo trật tự an ninh làng xóm. Chi hội phụ nữ duy trì mô hình 5 không - 3 sạch, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Phong trào phát triển kinh tế được nhân dân sôi nổi hưởng ứng, xoá bỏ vườn tạp, không để đất trống, đồi trọc, đưa vào trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Từ chuyển đổi cây trồng bước đầu cho hiệu quả kinh tế, nhiều hộ có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm, trên 60% hộ dân trong xóm có kinh tế khá giả.

Đến nay, hệ thống đường giao thông trên địa bàn xóm được đổ bê tông,  100% hộ dân được sử dụng điện, nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ dân có nhà bền vững đạt 97%, số hộ gia đình văn hóa đạt 87,5%. Cơ sở vật chất hạ tầng KT-XH được xây dựng cơ bản, nhân dân chú trọng chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được duy trì thường xuyên, mỗi buổi chiều thanh niên tổ chức chơi bóng chuyền, tối thứ bảy hàng tuần, đội văn nghệ xóm tổ chức tập luyện để biểu diễn vào những ngày lễ lớn phục vụ bà con trong xóm. Sự nghiệp giáo dục, chăm lo cho trẻ em được quan tâm, trẻ được tiêm phòng đầy đủ, không có trẻ bị suy dinh dưỡng, 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi.   Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, xóm không có trường hợp tảo hôn, không có người sinh con thứ 3. ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân luôn được đề cao, do đó, nhiều năm qua trên địa bàn không xảy ra vi phạm pháp luật, không có đối tượng nghiện hút ma tuý, các trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư luôn được hoà giải kịp thời, ngăn ngừa khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, giữ vững ổn định ANTT, an toàn xã hội tại KDC. Xóm có 3 hộ gia đình thương binh, gia đình có công với cách mạng thường xuyên được quan tâm, trợ giúp, thực hiện tốt phong trào “Đền ơn - đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Công tác xây dựng các loại quỹ được bà con ủng hộ và đóng góp đầy đủ như quỹ vì người nghèo, khuyến học, đền ơn - đáp nghĩa, chữ thập đỏ, bảo trợ trẻ em… tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực hơn. Tinh thần đoàn kết cộng đồng, vai trò làm chủ của nhân dân được phát huy đã góp phần xây dựng xóm Đúng trở thành KDC tiêu biểu của xã, huyện.

Theo http://caophongtv.vn