19 năm hoạt động trên địa bàn huyện Cao Phong, với mục tiêu hỗ trợ các chương trình phát triển cộng đồng, tổ chức ChildFund đã góp phần cùng địa phương thực hiện công cuộc xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là khẳng định của đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong khi nói về hiệu quả của các dự án do ChildFund tài trợ.

Trạm y tế xã Bắc Phong được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của tổ chức ChildFund đã giúp việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân trở nên thuận lợi

Huyện Cao Phong có 6 xã (Tây Phong, Thu Phong, Bắc Phong, Nam Phong, Xuân Phong, Tân Phong) nằm trong vùng dự án do ChildFund tài trợ. Trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2017, ChildFund đã tài trợ cho địa phương 112 tỷ đồng để triển khai các chương trình phát triển cộng đồng. Các lĩnh vực giáo dục, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, dân sinh, chăm sóc y tế và nước sạch - vệ sinh môi trường được ChildFund chú trọng đầu tư.

Gia đình ông Bùi Văn Liều, xóm Môn, xã Bắc Phong là 1 trong nhiều hộ gia đình được ChildFund hỗ trợ cung cấp nguồn nước sạch và xây dựng nhà vệ sinh 2 ngăn. Ông cho biết: Từ khi có tổ chức ChildFund về tới địa phương, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt. Nếu không có ChildFund hỗ trợ thì với điều kiện gia đình tôi sẽ khó có thể thực hiện được.

Theo thống kê, hiện, trên địa bàn huyện Cao Phong có 25 công trình nước sạch, 93 công trình nhà vệ sinh 2 ngăn, 15 công trình thủy lợi, đường nội đồng được ChildFund hỗ trợ. Cùng với đó, các dự án dân sinh được triển khai rộng khắp với nhiều mô hình hiệu quả như: mô hình ngân hàng trâu cái sinh sản cho hộ nghèo đã phát triển được 28 con trâu cái và 18 con nghé; mô hình tiết kiệm - tín dụng đã giúp 1.360 nông dân có điều kiện phát triển kinh tế với tổng nguồn vốn hơn 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ChildFund còn đặc biệt quan tâm tới quyền trẻ em và cách bảo vệ trẻ em. Đến nay, đã có 11 sân chơi cho trẻ em được ChildFund hỗ trợ dựa trên ý tưởng sáng kiến cộng đồng theo hình thức dự án và nhân dân cùng làm. Qua các hoạt động truyền thông đã giúp các em tự tin trong giao tiếp, ứng xử; hiểu và tự biết bảo vệ bản thân. Em Bùi Linh Chi, xóm Bảm, xã Tây Phong chia sẻ: Được tham gia các buổi giao lưu, tìm hiểu về những nội dung cơ bản của quyền trẻ em cũng như được cung cấp kiến thức về phòng, chống xâm hại tình dục, tai nạn thương tích do ChildFund tổ chức sẽ em không bị động, hoang mang trước những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống. Đến nay, ChildFund đã thành lập được 42 CLB văn hóa, thể thao đã giúp chúng em có sân chơi lành mạnh, được tham khảo nhiều cuốn sách hữu ích và được tham gia nhiều môn thể thao hấp dẫn.

Cùng với đó, lĩnh vực y tế, giáo dục cũng được ChildFund tích cực quan tâm, đầu tư bằng việc hỗ trợ xây dựng trung tâm y tế huyện, xây mới 6 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia và xây mới 12 trường học cùng nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu khác. Theo bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia của tổ chức ChildFund tại Việt Nam: Các dự án do ChildFund tài trợ đã giúp người dân và trẻ em tại các xã hưởng lợi tiếp cận với chất lượng cuộc sống tốt hơn. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức của người dân về phát triển cộng đồng, hợp tác cộng đồng; tích cực chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; góp phần xóa bỏ những phong tục tập quán trong đời sống đồng bào dân tộc hiện không còn phù hợp.

Đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Phong chia sẻ: Chúng tôi hiện có 485 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội. Trong những năm qua, các hoạt động của tổ chức ChildFund đã tạo cơ hội để cho nữ giới được nâng cao vai trò của mình trong xã hội, hạn chế sự phân biệt về giới trong cộng đồng. Qua đó, nam giới đã thay đổi cách suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề, không còn áp đặt việc bếp núc là của chị em.

Có thể khẳng định, hiệu quả tích cực từ các dự án của tổ chức ChildFund hỗ trợ cho 6 xã của huyện Cao Phong đã góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt KT-XH tại các địa phương. Năm 2017 cũng là năm cuối ChildFund hỗ trợ cho huyện Cao Phong. Tuy nhiên, việc đóng vùng dự án do ChildFund hỗ trợ tại huyện cũng là cơ hội để người dân được toàn quyền sử dụng và phát huy tối đa hiệu quả từ các dự án do ChildFund hỗ trợ.