Đền Bờ - đền Chúa Thác Bờ là địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến thăm quan, thưởng ngoạn, vãn cảnh hồ Hòa Bình. Bạn có thể đến đền Bờ từ bến cảng Thung Nai (Cao Phong), đi bằng đường thủy mất hơn 30 phút hoặc bạn có thể xuất phát bằng tàu du lịch từ cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình), mất khoảng 1 tiếng rưỡi. Đi trên tàu du lịch, trước khi đến với Đền Bờ, bạn sẽ được đắm mình tận hưởng không khí trong lành, chiêm ngưỡng những ngọn núi xếp lô nhô, thấm đẫm màu xanh đại ngàn, làn nước trong xanh, mát rượi như lạc vào chốn bồng lai, tiên cảnh của hồ Hòa Bình.

Đền Bờ là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách xa gần

Trước đền Thác Bờ thuộc xã Hào Tráng, sau nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính, hiện đền tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Theo tương truyền, đền Bờ thờ bà chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường và một bà người dân tộc Dao ở Vầy Nưa đã vận động nhân dân trong vùng quyên góp lương thực và cùng mọi người chèo thuyền, vượt thác, ghềnh để đem lương thảo tiếp tế đoàn quân của vua Lê Lợi vượt qua sóng, gió, gềnh thác sông Đà. Sau nhiều chuyến chuyển lương thảo thành công, đến chuyến cuối, giông bão nổi ầm ầm, thuyền của bà chở đầy lương thảo chòng chành đã bị đắm. Sau khi mất, 2 bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hoà nên nhân dân đã phong 2 bà làm thánh và lập đền thờ phụng.

Người dân trong vùng tôn vinh hai bà là "Chúa Thác Bờ”, hàng năm mở hội đền vào ngày 7 tháng giêng âm lịch. Tuy nhỏ nhưng đền cho cảm giác uy nghi, bởi hòa vào tổng thể cảnh quan núi non, sông nước hùng vĩ. éặc biệt, đền có nhiều tượng với 38 pho lớn nhỏ. Trong đó có hai pho tượng đồng là tượng thờ chính… Năm 2009, động Thác Bờ được Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch công nhận là di tích danh thắng quốc gia. Ngày nay, thác Bờ và đền Bờ đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng.

Hàng năm, lễ hội đền Bờ mở từ ngày mùng 2 Tết đến hết tháng 4 âm lịch. Mỗi ngày, đền Bờ đón hàng ngàn khách thập phương đến lễ Phật, lễ Chúa cầu may. Từ trên đền Bờ có thể phóng tầm mắt ôm trọn lòng hồ mênh mang với phong cảnh thật nên thơ, hữu tình, đem lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, tâm hồn thanh tịnh, an nhiên như rũ bỏ mọi mệt mỏi của cuộc sống bộn bề lo toan.

Trong hành trình thăm quan, chiêm bái đền Chúa Thác Bờ, du khách sẽ tiếp tục khám phá động Thác Bờ - một sản phẩm thiên nhiên ban tặng với cấu tạo thiên nhiên đẹp đến mê hoặc được tạo bởi những khối thạch nhũ ngàn năm muôn hình vạn trạng. Đến thăm đền Bờ - động Thác Bờ, du khách có thể tìm hiểu văn hóa, sinh hoạt, sản xuất, cuộc sống người dân địa phương, tận hưởng, thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt của các loại cá nướng, các món cá sông Đà; thưởng thức các đặc sản núi rừng như thịt gà hấp lá chanh, thịt lợn bản địa nướng mật ong bày trên lá chuối, măng luộc, cơm gạo nương, rượu táo mèo, rau rừng đồ chấm lòng cá… mang lại ấn tượng không thể quên sau hành trình khám phá hồ sông Đà.