So với cách đây không lâu, hình ảnh du lịch Hòa Bình đã được cải thiện rất nhiều trong lòng du khách. Các loại hình du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh mẽ với nhiều điểm, khu du lịch, tour, tuyến du lịch có chất lượng dịch vụ tốt hơn đang mang lại sự trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước. Nền văn hóa Hòa Bình nổi tiếng, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, đậm đà những làn điệu dân ca, tiếng chiêng âm vang núi rừng, men rượu cần say đắm lòng người, những món ẩm thực độc đáo… níu giữ chân du khách.

Công ty CP Du lịch Hòa Bình đầu tư cụm trò chơi nổi tại Vịnh Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)

Hồ Hòa Bình mênh mang, phong cảnh "sơn thuỷ hữu tình”, thơ mộng là không gian thiên nhiên tươi đẹp, có sức lôi cuốn bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn. Bến nước Hiền Lương, Tiền Phong, Suối Nánh, Đồng Chum (Đà Bắc), Thung Nai (Cao Phong), Bãi Sang - Phúc Sạn (Mai Châu) bình dị, yên ả trong màu xanh nước hồ. Những cánh rừng nguyên sinh Phu Canh, hang Lỗ Làn - rừng bảo tồn thiên nhiên Núi Biều, Đền Bờ - động Thác Bờ… thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ. Thung lũng Mai Châu, phố Vãng nên thơ, bản Văn, bản Lác, bản Pom Coọng - nơi cư ngụ và sinh sống của người Thái hấp dẫn du khách. Bản Lác (Mai Châu) là một trong 10 điểm được bình chọn đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

Các khu bảo tồn thiên nhiên vẫn còn lưu giữ sắc thái đại ngàn nguyên sinh, phong phú về hệ sinh thái với nhiều loại động - thực vật quý hiếm. Đồi Thung, thác Mu (Lạc Sơn) là sự kết hợp hài hòa của kiệt thác thiên nhiên trong lành, mát mẻ. Đến nay, đã có nhiều điểm du lịch đang là sự lựa chọn của du khách xa, gần như: Quần thể di tích Chùa Tiên, di tích Đồn điền Chi Nê và Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng ở huyện Lạc Thủy; di tích khảo cổ hang xóm Trại (Lạc Sơn); suối nước khoáng Kim Bôi - Hạ Bì; khu nghỉ dưỡng cao cấp Serena Kim Bôi; khu du lịch An Lạc, xã Vĩnh Đồng; điểm du lịch Mai Châu Ecolodge (Nà Phòn), Mai Châu Vila; sân golf Phượng Hoàng, huyện Lương Sơn; điểm du lịch sinh thái Vịt Cổ xanh, Cửu thác Tú Sơn; Bảo tàng không gian văn hóa Mường, Bảo tàng di sản văn hóa dân tộc Mường; làng văn hóa Việt - Mường, huyện Lương Sơn; Trung tâm bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam tại Cao Phong… Bản Pom Coọng, thị trấn Mai Châu; homestay Mai Hịch; bản Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa, Tân Lạc; các bản Ké, Đá Bia, Sưng, huyện Đà Bắc...

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế thu hút các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch, bước đầu khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, mở ra cơ hội mới cho du lịch Hòa Bình cất cánh. Lượng khách và doanh thu từ hoạt động du lịch của tỉnh tăng bình quân 20%/năm. Năm 2017, tỉnh đón gần 2,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 676 tỷ đồng, thu nhập từ du lịch đạt gần 1.216 tỷ đồng. Quý I/2018, tỉnh đã đón 94 vạn lượt khách, trong đó khách quốc tế 8 vạn lượt, khách trong nước 86 vạn lượt, thu nhập từ du lịch đạt 470 tỷ đồng. Năm 2017, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 17/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, Tỉnh ủy cũng ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển Khu du lịch hồ Hòa Bình. UBND tỉnh đã ban hành các đề án, kế hoạch triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển du lịch. Với những nỗ lực ấy, chắc chắn trong tương lai tiềm năng du lịch của tỉnh sẽ được quản lý và khai thác hiệu quả, tạo sự cất cánh cho du lịch tỉnh nhà.