Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chiều ngày 22/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/ĐP tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2015, BCĐ 389/ĐP tỉnh đã thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chủ động xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường tới các ngành, các cấp , thường xuyên đề xuất các phương án ổn định về tổ chức và duy trì hoạt động của BCĐ 389/ĐP tỉnh, BCĐ/ĐP các huyện, thành phố. Các lực lượng đã kiểm tra 3.363 cơ sở, phát hiện và xử lý 1.826 vụ với các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa vi phạm quy định về ATTP, quy định về hàng hóa và các hành vi gian lận thương mại khác. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và trị giá hàng tịch thu gần 41 tỷ đồng, trong đó tiền phạt vi phạm hành chính trên 6,5 tỷ đồng, trị giá hàng hóa tịch thu 326 triệu đồng, phạt và truy thu thuế trên 34,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp, ngành đã kịp thời chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp kiềm chế lạm phát, kiểm tra ATTP và phòng chống dịch bệnh.

Hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, kém chất lượng, gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp. Năm 2016, BCĐ 389/ĐP tỉnh, huyện, thành phố tập trung triển khai và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 41/NQ – CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; tiếp tục thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; xây dựng chương trình và các giải pháp phù hợp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân để nâng cao hiệu quả đấu tranh; tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành chủ trương chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ một số khó khăn, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới về kinh phí, phương tiện, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chế độ báo cáo của BCĐ /ĐP các địa phương và một số ngành thành viên.

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành thành viên BCĐ 389/ĐP tỉnh, huyện, thành phố bám sát chỉ đạo của cơ quan ngành dọc cấp trên, chỉ đạo của UBND tỉnh để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi kinh doanh trái pháp luật, tăng cường phối hợp với các hiệp hội, doanh nghiệp trong công tác thực thi pháp luật, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Theo http://www.hoabinh.gov.vn