images4
 Cán bộ Thú y phun thuốc tiêu độc, khử trùng cho đàn gia cầm tại khu vực chăn nuôi.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tại Công điện khẩn số 8385/CĐ-BNN-TY ngày 12-10-2015 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nhằm ngăn ngừa các loại dịch bệnh nguy hiểm, ngày 28/10, Sở NN&PTNT tỉnh đã có văn bản số 13/18/SNN-TY đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện đồng bộ các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn chủ động tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong vụ Thu Đông năm 2015 nhằm tạo miễn dịch cho đàn vật nuôi. Yêu cầu tỷ lệ tiêm phòng đạt 100% trong diện tiêm và trên 80% so với tổng đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời tổ chức giám sát đến tận các hộ, cơ sở chăn nuôi nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Các địa phương cũng cần chủ động bố trí ngân sách để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh đối với nơi có nguy cơ cao, đặc biệt tại các ổ dịch cũ trên địa bàn thành phố Hòa Bình, huyện Lương Sơn. Các địa phương cần có các phương án cụ thể nhằm chủ động ứng phó kịp thời nếu trường hợp dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh, huyện tới các xã, xóm; hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, hạn chế các hành vi có nguy cơ làm phát sinh dịch, đồng thời tuân thủ các quy định của luật về Pháp lệnh Thú y, chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Kiên quyết không cho nhập gia súc, gia cầm, các sản phẩm gia súc, gia cầm từ địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh; các xe chở sản phẩm gia súc, gia cầm đi qua vùng có dịch không được vào địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm soát và xử lý việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển bất hợp pháp gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm. Những địa phương có chốt kiểm dịch động vật đóng trên địa bàn cần phối hợp với cơ quan hữu quan cử cán bộ trực 24/24h. Yêu cầu Trưởng các chốt kiểm dịch động vật tăng cường công tác quản lý và phân công cán bộ trực hàng ngày đáp ứng hoạt động kiểm soát được liên tục.

Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các nội dung, biện pháp và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm trên địa bàn nhằm ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan vào tỉnh Hòa Bình, giúp bảo vệ sản xuất, chăn nuôi của địa phương./.

Nguồn:http://www.hoabinh.gov.vn/