Bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 25/5, Đoàn công tác của Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ của Phụ nữ tỉnh. Tiếp đoàn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban VSTBPN tỉnh, các đồng chí Uỷ viên Ban VSTBPN tỉnh.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của các sở, ngành, sự chủ động tích cực của các cấp Hội phụ nữ, việc thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới đạt được tương đối khả quan: 20.131./32.379 người bằng 62,17% nữ cán bộ công chức, viên chức tham gia làm việc trong hệ thống chính trị; hàng năm giải quyết việc làm cho trên 7 nữ lao động/ 15.800 lao động(45%); trên lĩnh vực giáo dục có 1.347 nữ cán bộ quản lý, trong đó 104 nữ cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ các chuyên ngành, 17 nữ cán bộ, giáo viên được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; tuổi thọ của nữ giới 71,5 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình nam giới (68,7 tuổi); bình đẳng giới trên các lĩnh vực văn hóa, thông tin, lĩnh vực gia đình được thực hiện khá tốt.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo bổ sung và làm rõ thêm một số nội dung công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh. Qua nhiều hoạt động triển khai tích cực, công tác bình đẳng giới ở tỉnh Hòa Bình được thực hiện khá tốt, bình đẳng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế…; đặc biệt những năm gần đây phụ nữ rất tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, thúc đẩy sự tiến bộ xã hội. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của tỉnh có thời gian cao, tuy nhiên tới nay cơ bản được khống chế và ở mức trung bình toàn quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam biểu dương những nỗ lực, kết quả của tỉnh Hòa Bình đạt được trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tuy nhiên tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy của tỉnh còn thấp, vẫn tồn tại tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tảo hôn, đồng chí Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đề nghị tỉnh cần có các giải pháp từng bước khắc phục những tồn tại trên. Các cấp chỉnh quyền cần có đánh giá lại các chương trình mục tiêu quốc gia và bình đẳng giới. Các sở, ngành cần tăng cường, phối hợp để triển khai các giải pháp thực hiện các mục tiêu cụ thể đặt ra. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, tập quán địa phương. Các thành viên Ban VSTBPN tỉnh cần phát huy tốt hơn vai trò của mình, thường xuyên tham mưu đề xuất đối với cấp ủy để thực hiện tốt hơn công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ.

Theo http://hoabinh.gov.vn/