Ngày 20-5, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình. Trong kỳ họp đầu tiên của năm 2015, Quốc hội sẽ tập trung xây dựng pháp luật để triển khai thi hành Hiến pháp 2013; đồng thời giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng thời, xác định những việc cần làm ngay, những việc cần tiếp tục hoàn thành trong năm 2015 và chặng đường còn lại của kế hoạch 5 năm; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thông báo tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng. Xem xét thông qua 11 dự án luật và các dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 16 dự án luật khác. Đây là một nội dung trọng tâm của kỳ họp, với số lượng lớn dự án luật được xem xét, thông qua nhằm tiếp tục đưa Hiến pháp vào cuộc sống, góp phần hoàn thiện thể chế, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Đặc biệt, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự án luật quan trọng góp phần hoàn thiện hệ thống chính trị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước từ trung ương đến cơ sở như Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi), Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật...

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét các Báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013. Từ thực tế phát triển kinh tế-xã hội, mặt được và chưa được, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận để có những quyết sách kịp thời, đúng đắn, tạo quyết tâm chính trị cao trong toàn Đảng, toàn dân bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015.

Quốc hội cũng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là Dự án quan trọng đối với vùng động lực phát triển phía nam và cả nước, tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực, được đông đảo cử tri quan tâm. Vì vậy, trong quá trình xem xét, quyết định chủ trương đầu tư cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất nước.

Quốc hội sẽ xem xét kết quả giám sát tối cao chuyên đề “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự; tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”; các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016; báo cáo kết quả tổ chức IPU-132 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Dự kiến, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ bế mạc vào ngày 25-6.