Sáng 18/12, Đoàn các nhà ngoại giao trẻ các nước ASEAN 2020 do đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban quốc tế Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh ta. Tiếp Đoàn có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn các nhà ngoại giao trẻ ASEAN

Phát biểu tại buổi gặt mặt chào xã giao, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã thông tin khái quát về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh: Năm 2020, đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN; là mốc đánh giá triển khai giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Việt Nam và của tỉnh Hòa Bình. Trong bối cảnh dịch covid-19 bùng phát trong toàn cầu song bằng nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, GRDP bình quân đầu người của tỉnh ước đạt 63,8 triệu đồng, cao hơn trung bình vùng trung du và miền núi phía Bắc. VH-XH được quan tâm. Tỉnh hoàn thành việc xây dựng bộ chữ Mường, bộ tài liệu dạy và học chữ Mường phục vụ cho việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường tại tỉnh. Công tác y tế được chú trọng; tình hình ANCT-TTATXH được đảm bảo… Đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hòa Bình ra thế giới, nhất là quảng bá nét văn hóa đặc sắc và truyền thống lịch sử, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thông tin, tuyên truyền về đối ngoại Đảng, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác. Tỉnh hiện có 22 thỏa thuận và cam kết quốc tế đang có hiệu lực. Trên địa bàn tỉnh có 49 chương trình, dự án do 21 tổ chức phi chính phủ, cơ quan hợp tác phát triển, nhà tài trợ viện trợ với tổng giá trị cam kết viện trợ 15,8 triệu đô la, qua đó đã góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống sinh hoạt, bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, năng lực cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2020, với cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Trên tinh thần hợp tác hữu nghị đặc biệt và hiểu biết lẫn nhau giữa Chính phủ Việt Nam và các nước ASEAN, giữa thanh niên Việt Nam, thanh niên tỉnh Hòa Bình với thanh niên các nước trong khối, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn: thời gian tới, các nhà ngoại giao trẻ sẽ là cầu nối quan trọng để kết nối hợp tác giữa các tỉnh, thành của các nước ASEAN với Hoà Bình. Đồng chí cũng đề nghị Trung ương Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu thanh niên nhằm tìm hiểu lịch sử các địa phương để đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác, tạo điều kiện góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó keo sơn, tô thắm thêm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam và các nước trong khối ASEAN.

Tại buổi chào xã giao, đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban quốc tế Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định: Hòa Bình được lựa chọn là địa điểm diễn ra Chương trình giao lưu các nhà ngoại giao trẻ ASEAN 2020 bởi nơi đây được biết đến là cái nôi của Văn hóa Mường- vùng đất sử thi huyền thoại, qua đó để giới thiệu, quảng bá nền văn hóa giàu bản sắc đến bạn bè các nước. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động do Việt Nam tổ chức trong năm đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Thay mặt Trung ương Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Đoàn các nhà ngoại giao trẻ ASEAN 2020, đồng chí Nguyễn Hải Minh gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã dành sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho Đoàn.

Chương trình giao lưu các nhà ngoại giao trẻ ASEAN diễn ra từ 18-20/12 tại Hòa Bình với các hoạt động chủ yếu: hội thảo các giải pháp tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN giai đoạn 2021-2025 vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; hội thảo tăng cường hợp tác giữa cán bộ ngoại giao trẻ ASEAN tại Việt Nam trong chia sẻ kinh nghiệm về công tác ngoại giao và hợp tác trong công tác thanh niên tại Việt Nam; thảo luận thống nhất thông qua Bản đề xuất với các cơ quan phụ trách công tác thanh niên, tổ chức thanh niên của các nước trong ASEAN, bộ phận phụ trách công tác thanh niên của Ban Thư ký ASEAN về các sáng kiến, giải pháp tăng cường hiệu quả hợp tác thanh niên ASEAN giai đoạn 2021-2025.

Cũng trong chương trình, Đoàn các nhà ngoại giao trẻ còn tham gia trải nghiệm, khám phá văn hóa đặc sắc của đồng bào Thái (Mai Châu); thăm quan mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tại Cao Phong và Bảo tàng văn hóa Mường Hòa Bình./.

Theo hoabinh.gov.vn

Số giấy phép: Số 60/GP-STTTT, cấp ngày: (26/5/2016) - Chịu trách nhiệm chính: Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Tỉnh Hòa Bình