89844 IMG 0495
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hoà Bình

Ngày 6/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai kế hoạch hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2015.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP đã có chuyển biến tích cực. Bộ NN&PTNT và các địa phương đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến về ATTPtổ chức triển khai giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm các sự cố ATTP theo quy định của pháp luật.Kết quả giám sát diện rộng cho thấy tỷ lệ cơ sở sản xuất,kinh doanh nông, lâm, thủy sản xếp loại C còn cao(26,8%), chỉ có 36% cơ sở loại C được tái kiểm và sau tái kiểm vẫn còn 47,4% cơ sở xếp loại C,  tỷ lệ mẫu rau, thịt, thủy sản có tồn dư vượt giới hạn cho phép tương ứng là 5,43%; 6,8% và 1,21%. Do vậy, năm 2015 được Bộ NN&PTNT chọn là "Năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp" với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản. Để thực hiện mục tiêu đó, trong năm 2015, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành các đợt thanh tra trên diện rộng về vấn đề này, tập trung làm điểm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận. Mục đích là phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại tỉnh ta, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã được các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo quyết liệt. Kết quả, bước đầu đã có nhiều chuyển biến, số vụ sản xuất, kinh doanh vật tư giả đã giảm rõ rệt, số cơ sở xếp loại C và sản phẩm nông, lâm, thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm đã giảm. Tình trạng vi phạm các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh nông sản còn khá cao (24,44%). Kết quả phân tích định lượng vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm còn 10,53% mẫu sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ yếu do dùng chất bảo quản trong chế biến và kinh doanh thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Năm 2015, Bộ NN&PTNT xác định là năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó, sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh phân công, phân cấp kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành về ATTP nông, lâm, thủy sản giữa các đơn vị thuộc Bộ, giữa Trung ương và địa phương; rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản quy định về giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản; tuyên truyền, vận động và hướng dẫn thực địa sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; công khai cơ sở loại C, cơ sở sản xuất sản phẩm không an toàn và quảng bá sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn; xây dựng, phát triển mô hình phối hợp giám sát thực thi pháp luật về tập trung phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục; tổ chức giám sát sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, đánh giá, cảnh báo nguy cơ và truy xuất, xử lý các trường hợp vi phạm; đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm.

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/