Joe Biden nhận được 320 phiếu trong cuộc họp của đại cử tri đoàn ngày 14/12, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Biden trong buổi giới thiệu thành viên nội các tại bang Delaware hôm 11/12. Ảnh: Reuters.

4 đại cử tri bang Hawaii chiều 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội) là những người cuối cùng bỏ lá phiếu trực tiếp bầu tổng thống Mỹ, kết thúc quy trình bầu cử được quy định trong Hiến pháp nước này. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử đại cử tri là Joe Biden được 306 phiếu, còn Tổng thống Donald Trump được 232 phiếu.

Với kết quả này, Biden chính thức giành chiến thắng trước Trump, bất chấp các nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của ông chủ Nhà Trắng.

Không có người nào trong tổng số 538 đại cử tri năm nay là "đại cử tri bất tuân", những người bỏ phiếu trái với cam kết ban đầu của mình. Trump và các đồng minh từng kỳ vọng sẽ có đủ phiếu "đại cử tri bất tuân" để lật ngược kết quả bầu cử.

Joe Biden dự kiến có bài phát biểu trước toàn quốc vào tối 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội), trong đó khẳng định "đại dịch hay lạm dụng quyền lực cũng không dập tắt được ngọn lửa dân chủ".

Tổng thống Trump không có kế hoạch tham gia các sự kiện công chúng trong ngày và tiếp tục đăng các dòng trạng thái trên mạng xã hội nhằm chỉ trích kết quả bầu cử.
Theo quy định, các đại cử tri sẽ họp vào ngày thứ Hai sau thứ Tư thứ hai trong tháng 12, tức ngày 14/12 năm nay, để bầu tổng thống và phó tổng thống. Thông thường đại cử tri sẽ bỏ phiếu theo kết quả bầu cử phổ thông của bang. Toàn bộ 50 bang Mỹ trước đó chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng phiếu phổ thông thuộc về Joe Biden.

Theo quy trình mà Mỹ đưa ra từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1789, cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn là thời điểm chính thức Biden trở thành tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn cũng là đòn giáng mạnh vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Mỹ của Trump, bởi nó sẽ vô hiệu hóa mọi thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử. Cuộc bỏ phiếu thường chỉ mang tính tượng trưng và không được chú ý, nhưng năm nay, nó mang ý nghĩa chính trị quyết định khi Trump kiên quyết không nhận thua.

Sau khi kiểm phiếu, các đại cử tri ký vào 6 giấy chứng nhận kết quả bầu cử. Các giấy chứng nhận này được gửi tới quan chức phụ trách bầu cử của bang, Cục Lưu trữ Quốc gia, thẩm phán tòa liên bang tại hạt nơi các đại cử tri họp và đương kim chủ tịch Thượng viện.

Đến 13h ngày 6/1, Chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì phiên họp quốc hội toàn thể để đọc to giấy chứng nhận phiếu đại cử tri của từng bang, theo thứ tự bảng chữ cái. Đây là bước cuối cùng trong quá trình kiểm phiếu đại cử tri.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử.
Theo baohoabinh.com.vn

Số giấy phép: Số 60/GP-STTTT, cấp ngày: (26/5/2016) - Chịu trách nhiệm chính: Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Tỉnh Hòa Bình