Tỉnh Hòa Bình tích cực khắc phục hậu quả sau ảnh hưởng của mưa lũ

Đợt thiên tai bất thường diễn ra từ ngày 09-12/10 trên địa bàn tỉnh vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng trên diện rộng đối với tỉnh Hòa Bình. Tổng thiệt hại ước tính lên đến 2.473 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, tỉnh Hòa Bình đã triển khai ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 1533/CĐ-TTg ngày 11/10/2017 và các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, BCH phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã kịp thời ban hành các công điện chỉ đạo, công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai, sạt lở, sụt lún đất do ảnh hưởng mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh. Đồng thời UBND tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra đánh giá mức độ sạt lở, sụt lún đất tại các địa phương.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch TT Quốc hội, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục, động viên nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sát sao tại các địa bàn thiệt hại với tinh thần chỉ đạo chung: huy động mọi nguồn lực hỗ trợ và giúp đỡ những gia đình có người chết, mất tích, tập trung lực lượng tìm kiếm người mất tích, nhanh chóng sửa chữa dựng lại nhà cửa của các hộ bị hư hỏng, bố trí chỗ ở cho người dân bị mất nhà ở; tổ chứ thu dọn lúa, hoa màu bị vùi lấp, hư hại, cây trồng bị đổ gẫy, vệ sinh đồng ruộng và tiếp tục sản xuất trở lại. Khẩn trương khắc phục, thông tuyến đảm bảo giao thông, tổ chức theo dõi tình hình sạt lở, có biện pháp cảnh báo, di dời tại các khu vực nguy cơ sạt lở. Khắc phục hư hỏng công trình thủy lợi, tiêu úng tại vùng ngập lụt, thực hiện các phương án vận hành và đảm bảo an toàn công trình hồ chứa. Khẩn trương thống kê đánh giá thiệt hại, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ báo cáo UBND tỉnh.

Trước diễn biến thiệt hại trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã huy động tối đa các lực lượng phương tiện của địa phương và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để tham gia chống lũ, khắc phục hậu quả. Công an tỉnh huy động trên 750 cán bộ, chiến sỹ; Bộ CHQS tỉnh huy động 56 nhà bạt, Thường trực BCH 94 đồng chí, các huyện, thành phố 350 đồng chí, các đơn vị đóng trên địa bàn 820 đồng chí, dự bị động viên 79 đồng chí, dân quân tự vệ 1.200 người; trên 2 tấn hàng, các loại thuốc, 200 phao cứu sinh và hàng trăm dụng cụ. Hội chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng và lương thực, thực phẩm cho các huyện thiệt hại. Ngoài ra, các địa phương đã huy động máy móc vật tư của các cá nhân doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng tham gia khắc phục hậu quả. Tại địa phương, huy động tối đa các lực lượng tham gia đặc biệt tại các điểm sạt lở như: Huyện Đà Bắc, Tân lạc, Kim Bôi, Mai Châu; một số điểm ngập lụt tại huyện Lương Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Thành phố Hòa Bình. Chính quyền địa phương đang hỗ trợ nhân dân tu sử nhà cửa, ổn định đời sống. Đặc biệt tại khu vự sạt lở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, vào thời điểm cao nhất đã huy động lực lượng trên 300 người cùng với các phương tiện, thiết bị để tiến hành tìm kiếm 18 thi thể nạn nhân bị vùi lấp.

Để góp phần ổn định đời sống nhân dân, các nạn nhân bị chết và mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua được tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng/nạn nhân, các huyện theo khả năng của mình cũng đã hỗ trợ một phần kinh phí và thực hiện mai táng theo phong tục địa phương. Đối với các hộ dân phải di dời, hiện nay 100% sô hộ đã được bố trí chỗ ở tạm thời, được cung cấp thuốc men, lương thực, thực phẩm, quần áo và các nhu yếu phẩm khác đảm bảo nhân dân không bị đói, bị rét. Đối với các hộ dân phải di dời do ngập lụt, sau khu nước rút đã được hỗ trợ để dọn dẹp nhà cửa, tiến hành tiêu độc, khử trùng để trở về nơi ở cũ. Đến chiều ngày 18/10/2017 đã tìm thấy đầy đủ 18 thi thể nạn nhân tỏng vụ sạt lở núi tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc. Hiện còn 5 người mất tích tại huyện Đà Bắc, các lực lượng TLCN vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân này. Bước đầu gia cố các công trình thủy lợi bị sự cố, đảm bảo an toàn cho công trình. Một số công trình giao thông địa phương vẫn còn bị ách tắc, sạt lở. Người dân đang thu hoạch những diện tích lúa bị ngập nước nhưng chưa hư hỏng theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tổ chức tiêu độc khử trùng, chăm sóc đàn vật nuôi. Các đơn vị chức năng tiếp tục khảo sát, đánh giá lại hiện trạng các khu vực dân cư bị sạt lở và xem xét, bố trọ lại các khu tái định cư để có phương án tái định cư lâu dài và ổn định cho người dân. Ngoài ra, theo tổng hợp của tỉnh tính đến ngày 24/10/2017, đã nhận được ủng hộ về tiền và hiện vật của trên 40 các cá nhân, cơ quan, đơn vị tài trợ trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền trên 16,5 tỷ đồng.

Theo hoabinh.gov.vn