Chợ Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) nằm trên trục QL 6, thu hút người dân trong huyện và các vùng lân cận đến thu mua các mặt hàng nông sản như mía, cam, bưởi... Tuy nhiên là chợ tự phát nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, tiềm ẩn những nguy cơ mất ATGT, TTATXH.

Qua tìm hiểu được biết, chợ Bảm hình thành khoảng 5 năm về trước. Trước đây, một số hộ dân xóm Bảm đem nông sản bày bán tại các khoảng đất trống ven QL 6, các mặt hàng chủ yếu là mía và cam các loại. Do có đường giao thông thuận lợi nên hàng hóa dễ tiêu thụ, được giá hơn so với bán tại vườn. Vì vậy, nhiều hộ dân đã tập trung hàng hóa nông sản tại khu vực này để tư thương đến thu mua sản phẩm. Hiện tại, chợ Bảm thu hút rất đông người dân trong huyện và các vùng lân cận đến họp. Thời gian cao điểm, dọc hai ven đường, ước tính có trên 200 sạp hàng. Tư thương đến từ Hà Nội, Nam Định, Hải Dương… lựa chọn chợ Bảm là địa chỉ tin cậy thu mua hàng hóa nông sản chất lượng cao. Bên cạnh việc thúc đẩy phát triển kinh tế, chợ Bảm còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Khu vực chợ Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) thường xuyên xảy ra ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Tây Phong cho biết: "Bên cạnh việc đem lại những lợi ích về phát triển kinh tế, việc họp chợ trên quốc lộ gây cản trở, ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Đây là tuyến đường có nhiều phương tiện vận tải thường xuyên lưu thông. Vì vậy, việc đảm bảo ATGT, TTATXH tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Việc người dân tự ý dựng lều, xạp hàng bằng những vật liệu tạm bợ dọc ven đường vừa lấn chiếm hành lang giao thông, đồng thời làm mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra, một trong những vấn đề nổi cộm chính là vệ sinh môi trường. Do chưa có điểm tập kết rác nên công tác thu gom, xử lý rác thải còn nhiều khó khăn. Mặt khác, ý thức của người dân chưa cao, còn tình trạng xả rác bừa bãi.

Đồng chí Lê Xuân Hà, Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Phong cho biết: "Trước nhu cầu cấp bách của việc xây dựng chợ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và giải quyết vấn đề ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, UBND huyện Cao Phong đã phê duyệt chủ trương xây dựng dự án "Chợ tiêu thụ nông sản Cao Phong” nằm trên địa bàn xóm Bảm, xã Tây Phong với tổng diện tích 2,7 ha. Trong tháng 4/2017, nhà thầu (Công ty CP Cựu chiến binh Hải Dương) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức hỗ trợ, bồi thường GPMB cho 60 hộ dân với số tiền trên 7 tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi về tiến độ thi công dự án, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Cựu chiến binh Hải Dương cho biết: "Dự án xây dựng "Chợ tiêu thụ nông sản Cao Phong” có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng. Quy mô chợ được xây dựng với 230 gian hàng. Sau khi chợ đi vào hoạt động sẽ là điểm luân chuyển hàng hóa cho 30 - 50 xe hàng/ngày, mỗi xe có trọng tải 20 tấn. Khi đi vào hoạt động, chợ sẽ là trung tâm tiêu thụ các mặt hàng nông sản cho người dân địa phương và các vùng lân cận. Ngoài ra, chợ cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông, đảm bảo ATGT cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này. Hiện nay, doanh nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng, dự kiến quý III/2018 chợ chính thức đi vào hoạt động”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong thời gian chờ dự án xây dựng và đưa vào hoạt động, chính quyền địa phương đã có những biện pháp nhằm giảm thiểu ùn tắc, tránh ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông trên tuyến QL6. Đồng chí Chủ tịch UBND xã Tây Phong cho biết thêm: "Địa phương tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân họp chợ đúng nơi quy định, không lấn chiếm hành lang ATGT. Thành lập tổ công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các xe tải đón, trả hàng đúng nơi quy định. Kêu gọi người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, chính quyền sẽ hỗ trợ nhà thầu giải quyết những khúc mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Qua đó nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân”.