Anh Bùi Văn Linh (bên trái), xóm Quà, xã Yên Lập (Cao Phong) tập trung phát triển kinh tế từ trồng cam, góp phần đảm bảo đời sống gia đình

Trong những năm vừa qua, việc xuất hiện ngày càng nhiều mô hình cho thu nhập cao của ĐV-TN là minh chứng cho khát khao làm giàu của tuổi trẻ huyện Cao Phong. Nó đã thể hiện vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển KT-XH, là nhân tố tích cực góp phần đẩy mạnh công cuộc XĐGN tại địa phương.

Chúng tôi tới thăm mô hình trồng cam của gia đình anh Bùi Văn Linh tại xóm Quà, một trong những mô hình làm kinh tế tiêu biểu của tuổi trẻ xã Yên Lập. Khởi nghiệp từ 10 triệu đồng tiền vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện cộng với số tiền bán trâu, bò của gia đình, năm 2013, anh đã mạnh dạn trồng 1.200 gốc cam. Sau thu bói lứa cam đầu tiên, anh thu lãi gần 60 triệu đồng. Anh tâm sự: Thanh niên nông thôn như chúng tôi phần đa gắn với công việc của nhà nông. Bản thân tôi cũng đã tốt nghiệp Đại học nhưng con đường xin việc khá gian truân, song không vì thế mà tôi chán nản. Tôi quyết tâm gác lại chuyện xin việc, ở nhà tập trung làm kinh tế. Được sự giúp đỡ của đoàn xã Yên Lập cho tôi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cam, nhờ đó đã giúp tôi có thêm kiến thức để phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của quê hương mình. Mới lập nghiệp nên còn nhiều khó khăn, song tôi luôn tự động viên mình cần phải cố gắng hơn nữa để thấy được rằng có rất nhiều con đường để lập nghiệp, không nhất thiết là phải đi làm Nhà nước.

Đoàn xã Yên Lập hiện có tổng số 220 ĐV-TN sinh hoạt tại 10 chi đoàn. Thời gian qua, BCH Đoàn xã đã có nhiều nỗ lực, cố gắng không nhỏ để giúp ĐV-TN lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở xã, ở huyện tổ chức mở lớp chuyển giao KHKT cho ĐV-TN từ đó, tập trung đầu tư vào cây trồng, vật nuôi cho thu nhâp cao. Hiện nay, cây cam, mía là 2 loại cây trồng chính được nhiều thanh niên trong xã chú trọng mở rộng và phát triển, đồng chí Bùi Văn Chưng, Bí thư Đoàn xã chia sẻ.

Anh Bùi Như Khuê, xóm Mới, xã Thung Nai tập trung phát triển kinh tế từ việc nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ sông Đà. Hiện, anh đã phát triển được 6 lồng cá. Cùng với việc chạy thuyền chở khách tại cảng Thung Nai, mỗi anh anh thu lãi gần 100 triệu đồng. Anh Khuê dự định sẽ tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi và tăng thêm số lồng cá trong thời gian tới.

Trao đổi về hành trình khởi nghiệp của ĐV-TN trên địa bàn huyện, đồng chí Bùi Văn Đoan, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Những năm trước, nhiều bạn trẻ chưa thành công bởi nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có việc thiếu sự trợ giúp tích cực từ gia đình, bạn bè và cả các tổ chức đoàn thể. Trước thực tế trên, Huyện đoàn Cao Phong đã tích cực phối hợp với đơn vị liên quan hỗ trợ ĐV-TN giống, vốn, kỹ thuật để phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện, toàn huyện Cao Phong có tổng số 3.440 ĐV-TN sinh hoạt tại 13 xã, thị trấn. Trong đó, có gần 2.900 ĐV-TN ở nhà phát triển kinh tế hộ gia đình với mức thu ổn định. Thời gian qua, chúng tôi tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động gia đình ĐV-TN hiểu rõ con đường thành công của mỗi ĐV-TN không nhất thiết phải vào Đại học. Từ đó, tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ, động viên con em mình tập trung phát triển kinh tế.

Tuổi trẻ huyện Cao Phong hôm nay đã và đang cháy lên những đam mê và khát vọng lập thân, khởi nghiệp, làm giàu chính đáng. Đó không chỉ là khát vọng mà là sứ mệnh của ĐV-TN. Với vai trò tiên phong trong mọi hoạt động, phong trào, lực lượng ĐV-TN huyện Cao Phong đã và đang góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020./.