Chiều 1/3, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với UBND huyện Cao Phong tổ chức họp bàn về chủ trương thành lập Liên hiệp HTX cam Cao Phong.

Những năm gần đây, cam Cao Phong là sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Năm 2016, diện tích cây có múi toàn huyện phát triển lên 2.400 ha, trong đó diện tích cam quýt khoảng 1.800 ha với tổng sản lượng đạt trên 40 ngàn tấn. Hiện nay, đa số các HTX mới thành lập, chưa xây dựng và phát triển được thương hiệu trên thị trường, khả năng, khối lượng sản phẩm hàng năm tiêu thụ còn thấp, chất lượng sản phẩm các đơn vị chưa đồng đều. Do đó, Liên minh HTX tỉnh chủ trương liên kết các HTX trên địa bàn huyện Cao Phong để thành lập Liên hiệp HTX cam Cao Phong nhằm phát huy sức mạnh tập thể của các HTX, hỗ trợ giúp nhau cùng phát triển.

Cam Cao Phong khẳng định thương hiệu trên thị trường đem lại giá trị kinh tế cao, cho thu nhập bình quân 600 triệu đồng/ha

Qua khảo sát thực tế đã xác định và lựa chọn 5 đơn vị thành viên để xây dựng thành Liên hiệp HTX gồm HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Phúc Linh, HTX Nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Cao Phong, HTX Nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Ánh Xuân, HTX Hà Phong và HTX số - Liên minh HTX Việt Nam. Các HTX này có 85 thành viên, diện tích sản xuất 284 ha với tổng vốn điều lệ trên 30 tỷ đồng. Dự kiến thành lập và đưa Liên hiệp HTX cam Cao Phong vào hoạt động trong quý II năm 2017. Tại cuộc họp bàn, các đại biểu đã cùng thảo luận và thống nhất các nhiệm vụ: Đối với Liên minh HTX tỉnh là trung tâm đầu mối khâu nối các đơn vị sáng lập viên trong việc thành lập Liên hiệp HTX. Chủ trì tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ các đơn vị sáng lập viên thực hiện các nhiệm vụ, công việc cần thiết để thành lập Liên hiệp HTX. Đối với Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT tích cực phối hợp với Liên minh HTX tỉnh trong công tác hỗ trợ các đơn vị sáng lập viên về mặt nghiệp vụ, xây dựng điều lệ, hoạch định chiến lược, phương án sản xuất kinh doanh của Liên hiệp HTX để đảm bảo Liên hiệp HTX đem lại hiệu quả cao khi đi vào hoạt động. Đối với UBND huyện Cao Phong, tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế quản lý thông thoáng nhằm tạo ra môi trường thuận lợi để LHHTX cam Cao Phong hoạt động hiệu quả. Tập trung các nguồn lực của địa phương nhằm hỗ trợ xây dựng LHHTX cam Cao Phong trở thành mô hình điểm để nhân rộng ra thành lập các LHHTX sản xuất các sản phẩm chủ lực khác.

Các đại biểu cũng đề xuất Liên minh HTX Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ LHHTX cam Cao Phong tham gia các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và quốc tế. Tạo điều kiện để LHHTX cam Cao Phong tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam nhằm tăng cường nguồn vốn mở rộng sản xuất kinh doanh quy mô lớn, hiệu quả.