Nông dân xã Bắc Phong (Cao Phong) đầu tư trồng mía trắng cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/ha/năm.

Hàng năm, toàn huyện có trên 2.000 hộ nông dân đạt danh hiệu SXKDG các cấp. Từ phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân biết khai thác và phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, sức sáng tạo trong lao động để phát triển sản xuất với quy mô lớn góp phần quan trọng giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên nông dân và tạo nên diện mạo NTM.

Phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong 3 phong trào trọng tâm của hội. Hội Nông dân huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức và hướng dẫn hội viên nông dân đăng ký các danh hiệu thi đua. Trên cơ sở đó, các cấp Hội đã chủ động xây dựng các mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp, tích cực vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đưa những cây con giống mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Đồng thời tăng cường các hoạt động dịch vụ tư vấn hỗ trợ nông dân. Do đó, tỷ lệ hộ nông dân đạt danh hiệu SXKDG tăng từ 5-7%/năm. Năm 2015, toàn huyện có trên 2.000 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp. Năm 2016 có trên 6.000 hộ đăng ký SXKDG.

Để tạo điều kiện cho các hộ đạt danh hiệu đã đăng ký, hàng năm, các cấp Hội chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức trên 40 lớp chuyển giao KH-KT cho trên 3.200 lượt người tham dự; trên 10 cuộc hội thảo đầu bờ trình diễn các mô hình ứng dụng cho nông dân. Hướng dẫn xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp, khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, phân tán; chỉ đạo phát triển trên 20 mô hình điểm về SXKDG. Các cấp Hội tăng cường phối hợp với hệ thống ngân hàng thông qua các hoạt động ủy thác giúp đỡ hội viên nông dân vay vốn phát triển SX-KD. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả 5 dự án phát triển kinh tế từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân; tư vấn giới thiệu việc làm, dạy nghề ngắn hạn cho nông dân... Cùng với đó, các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, ngành xây dựng và thành lập các mô hình kinh tế tập thể, HTX, tổ hợp tác, các CLB nông dân để giúp hội viên tiếp cận, trao đổi thông tin KH-KT, giống, vốn và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Nhằm đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKDG, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cấp Hội tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến hội viên. Qua đó nhiều hộ đã thay đổi tư duy, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như mô hình trồng cam cho thu 3-5 tỷ đồng/năm của hộ ông Trần Văn Tuyên khu 4; hộ ông Tạ Đình Đào, khu 5b, thị trấn Cao Phong; hộ ông Ngô Thanh Bình, đội Tây Phong, xã Tây Phong. Mô hình trang trại chăn nuôi lợn thịt và dịch vụ thức ăn gia súc có hộ ông Quách Hoàng Nam, xã Thu Phong cho thu lãi trên 2,5 tỷ đồng/năm. Mô hình trồng mía, keo có hộ ông Đinh Đức Bân, xã Nam Phong thu lãi trên 2 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, các hộ SXKDG đã phát huy tinh thần tương thân - tương ái, thường xuyên giúp đỡ các hộ nông dân nghèo khó khăn về KH-KT và vốn để phát triển sản xuất.