DSC00109

Người dân xã Nam Phong chủ động phá bỏ tường rào để phục vụ công tác xây dựng đường giao thông nông thôn

Xã Nam Phong nằm ở phía nam của huyện Cao Phong, phía bắc giáp xã Tây Phong, phía đông giáp xã Dũng Phong, phía Nam giáp xã Quy Hậu, thị trấn Mường Khến, thị trấn Mãn Đức của huyện Tân Lạc và xã Yên Lập. Xã Nam Phong có tổng diện tích tự nhiên là 1.915,2ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.411,8ha, diện tích đất phi nông nghiệp là 245,1ha, diện tích đất chưa sử dụng là 258,3ha; có tổng số 960 hộ và 4.193 nhân khẩu. Xã có 10 xóm, trong đó có 03 xóm thuộc vùng 135; dân tộc Mường chiếm 78%, còn lại là dân tộc Kinh. Kinh tế của xã chủ yếu phát triển về nông nghiệp, với những cây trồng chính là mía tím, mía trắng, cây cam, bưởi và một số cây trồng khác.

Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện và Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2010 - 2015, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Nam Phong đã đặt quyết tâm cao, đoàn kết, không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Năm 2015, kinh tế của xã tăng trưởng trên 10%, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, an ninh quốc phòng được củng cố vững chắc; công tác xây dựng đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân được tăng cường, xã Nam Phong 5 năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2012 Đảng bộ và Chính quyền xã Nam Phong đã phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” đến tất cả các Chi bộ Đảng, các xóm, các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân trong xã, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Sau 5 năm triển khai thực hiện, mặc dù kinh phí được cấp không nhiều nhưng nhờ biết lồng ghép các nguồn vốn khác, đặc biệt là huy động được sức mạnh toàn dân nên công tác xây dựng nông thôn mới của xã đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

Được chọn là một trong 2 xã điểm của huyện trong xây dựng nông thôn mới và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2016 xã Nam Phong đạt danh hiệu “xã đạt chuẩn nông thôn mới”, trong 5 năm qua, xã Nam Phong đã đầu tư trên 53 tỉ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng theo tiêu chí xã nông thôn mới, trong đó vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp xã được hỗ trợ 455 triệu đồng, ngân sách tỉnh và huyện đầu tư trên 51 tỷ đồng. Đặc biệt Đảng bộ và Chính quyền xã đã vận động bà con nhân dân trong xã đóng góp bằng ngày công lao động và hiến tặng đất với tổng giá trị hơn 2,7 tỷ đồng, trong đó có 86 hộ gia đình đã hiến tặng 5.306m2 đất (hộ gia đình hiến tặng nhiều nhất là hộ bà Bùi Thị Xuân, hiến tặng 2.800m2 đất), huy động được 16.100 ngày công lao động. Một số tiêu chí đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn mới thực hiện được, như giao thông, thủy lợi, nhưng nhờ xã Nam Phong biết cách huy động các nguồn lực nên một số tiêu chí đạt khá cao. Tổng chiều dài đường giao thông trên địa bàn xã gần 30 km, nhưng 5 năm qua, xã huy động các nguồn vốn, lồng ghép các chương trình đã đổ bê tông và nhựa hóa được hơn 25 km đường liên xóm, đạt 83%. Đã bê tông hóa được 8/10 đường đi trong các xóm, đạt 80%; bê tông hóa được 4km đường giao thông nội đồng, đạt 60% .

Đến nay, sau 5 năm chung tay góp sức, xã Nam Phong đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị - xã hội và tiêu chí về an ninh trật tự.

Năm 2016 là giai đoạn nước rút của xã Nam Phong về đích xã nông thôn mới, vì vậy xã dồn sức, nỗ lực hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là môi trường và cơ sở vật chất văn hóa. Đối với tiêu chuẩn môi trường, xã đặt mục tiêu năm 2016 phấn đấu để trên 80% người dân trong xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình chỉnh trang khuôn viên, không gian sống, phát triển môi trường xanh, sạch đẹp; hoàn thành công tác quy hoạch các nghĩa trang; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 7/10 xóm của xã đã có nhà sinh hoạt văn hóa, nhà văn hóa đa năng của xã với kinh phí được đầu tư hơn 3 tỉ đồng đã được khởi công xây dựng, xã đang đẩy nhanh tiến độ thi công, khả năng tháng 9 năm 2016 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Bùi Xuân Tươi, Chủ tịch UBND xã Nam Phong khẳng định: “Với sự vào cuộc một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với giải pháp phù hợp, xác định nhân dân là chủ thể quan trọng, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, huy động nguồn lực của cá nhân, tổ chức trong và ngoài xã, nhất định từ nay đến cuối năm 2016 xã Nam Phong sẽ hoàn thành 2 tiêu chí còn lại: môi trường và cơ sở vật chất văn hóa, trở thành xã nông thôn mới”.

Bùi Vinh - Văn phòng HĐND&UBND huyện