Người dân Cao Phong giàu lên nhờ phát triển cây cam, một trong những loại cây trồng thế mạnh phù hợp với đồng đất của địa phương.

Những năm gần đây, đời sống của người dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Phong đã có những sự thay đổi tích cực. Đóng góp vào kết quả đó không thể không nhắc tới vai trò của chi bộ và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở.

Xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa quyết định cho sự thành công, trong những năm qua, chi bộ khu 7, thị trấn Cao Phong đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đoàn kết khắc phục khó khăn. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền ngày một tăng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ và đảng viên từng bước được nâng lên. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân được đẩy mạnh, vai trò của đảng viên gương mẫu trước quần chúng nhân dân được thể hiện rõ. Hàng năm, chi bộ khu đã xây dựng chương trình hành động cụ thể, chú trọng tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở. Cán bộ, đảng viên luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ông Bùi Tiến Lộc, Bí thư chi bộ khu 7, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong cho biết: Chúng tôi đã vận động bà con nhân dân trong khu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là phát triển cây có múi. Trong những năm qua, chúng tôi thường xuyên động viên bà con tiếp thu khoa học - kỹ thuật thông qua sách báo, ti-vi và thông qua các lớp tập huấn. Từ đó, năng suất, chất lượng các giống cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Hiện, khu 7, thị trấn Cao Phong có tổng số 96 hộ với 345 nhân khẩu, trong đó có 17 đảng viên. Đời sống chủ yếu của người dân khu 7 nói riêng và thị trấn Cao Phong nói chung đều dựa vào phát triển kinh tế từ cây cam. Tính đến nay, các hộ dân trong khu đã mở rộng trên 40 ha diện tích trồng cam, trong đó chủ yếu là các giống cam cho năng suất, chất lượng cao như: cam V2, cam Canh, cam Xã Đoài,… Năm 2014, thu nhập bình quân tính theo đầu người của khu là hơn 39 triệu đồng/người/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước. Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân từng bước nâng cao. Điều này xuất phát từ nhận thức đúng đắn của mỗi người dân.

Vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội không những chỉ có sự tham gia của chi ủy chi bộ mà các tổ chức đoàn thể xã hội cũng đóng góp những vai trò quan trọng không kém. Với phương châm “Mỗi đoàn viên - thanh niên, mỗi cơ sở Đoàn có những công trình, phần việc mang tính thiết thực để chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, lực lượng đoàn viên - thanh niên xóm Đúng (xã Thu Phong)  đã đề ra nhiều chương trình hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên - thanh niên tham gia, góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, tuổi trẻ xóm Đúng cùng với các tổ chức đoàn thể ở địa phương luôn nỗ lực cao nhất, vận động đoàn viên, hội viên của tổ chức mình chung sức xây dựng nông thôn mới. Là lực lượng xung kích, đi đầu, đoàn viên - thanh niên xóm Đúng đã vận động nhân hiến 450 m2 đất, đóng góp 2.000 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ có tinh thần tự nguyện, chung sức, chung lòng của người dân, đến hết năm 2014, xóm Đúng đã làm được 1.450 m đường bê tông liên xóm và đường nội đồng. Các tuyến đường giao thông của xóm đã được bê tông hóa 100%, trong đó lực lượng đoàn viên - thanh niên đã nhận tự quản 500 m đường. Anh Bùi Văn Nghĩa, Bí thư chi đoàn xóm Đúng, xã Thu Phong, huyện Cao Phong chia sẻ: Với vai trò là lực lượng xung kích, đi đầu trong mọi phong trào, cụ thể với chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền tới 100% đoàn viên - thanh niên trong chi đoàn hiểu rằng đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ. Từ đó, đoàn viên - thanh niên tuyên truyền, vận động gia đình, làng xóm tích cực tham gia hiến đất, ủng hộ ngày công, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bất cứ một phong trào nào, đoàn viên - thanh niên xóm Đúng luôn là lực lượng tiên phong, gương mẫu, tích cực tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực. Biểu hiện rõ nhất là những phần việc của tuổi trẻ xóm Đúng đã góp phần cùng địa phương phấn đấu đưa Thu Phong về đích trong xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay.

Từ đây, có thể khẳng định rằng, chi bộ và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển  kinh tế - xã hội. Nó thể hiện sự đoàn kết, sự vận dụng khéo léo các Nghị quyết vào cuộc sống, đồng thời những giải pháp phù hợp để lãnh, chỉ đạo quần chúng nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội và tích cực xây dựng nông thôn mới./.

Theo http://www.hoabinh.gov.vn