Ngày 18/6/2015, Ủy ban nhân dân huyện Cao Phong phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hòa Bình tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng và phát triển giao thông nông thôn (giai đoạn 2010 - 2014).

Đồng chí Bùi Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnhphát biểu tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Cường - Vụ Phó vụ quản lý bảo trì - Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng, cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; đại diện lãnh đạo, cán bộ giao thông - thủy lợi các xã, thị trấn trong huyện.

Trong 5 năm qua, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Cao Phong nói riêng đã được triển khai đồng bộ và đạt được những thành tựu to lớn. Hệ thống giao thông nông thôn đã có bước phát triển căn bản, tạo điều kiện thu hút đầu tư về khu vực nông thôn. Mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, 100% các xã đã có đường ôtô đến trung tâm xã. Đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường thôn, xóm (bản), đường trực chính nội đồng được xây mới, cải tạo, nâng cấp, trong đó: Đường tỉnh là 52,9km, đường huyện là 24,4km, đường xã, đường thôn, xóm, trục chính nội đồng là 1.177,118km; tổng số cầu lớn, nhỏ trên đường huyện, đường xã được xây mới là 40 cầu, được cải tạo, sửa chữa 70 cầu.

Việc thực hiện 4 chỉ tiêu trong tiêu chí số 2 về giao thông theo Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới: tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải đạt 55%; tỷ lệ km đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt 33%; tỷ lệ km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 32%; tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận lợi đạt 7%.

Hiện nay, 100% số xã trong toàn huyện Cao Phong đã có đường ô tô đến trung tâm; 100% đường huyện được nhựa hóa; đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông đạt 75%; đường thôn, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; hệ thống cầu cống trên các tuyến đường huyện, đường xã được xây dựng kiên cố, phù hợp với cấp hạng kỹ thuật của đường; các đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận lợi. Huyện đã từng bước bố trí các nguồn vốn để bảo trì hệ thống đường giao thông nông thôn.

Thực hiện 4 chỉ tiêu trong tiêu chí số 2 về giao thông theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong 5 năm qua huyện đã tập trung lồng ghép các nguồn lực cho phát triển giao thông nông thôn, đồng thời tổ chức phát động rộng khắp đến các cấp các ngành và toàn thể nhân dân với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hiện nay xã Dũng Phong của huyện đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” trong năm 2014; có 5/12 xã đạt tiêu chí số 2.

Đoạn đường giao thông nội đồng xã Tân Phong, huyện Cao Phong

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả trong công tác xây dựng và phát triển giao thông nông thôn của tỉnh nói chung và huyện Cao Phong nói riêng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành của tỉnh Hòa Bình và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế khó khăn, tiếp tục chung sức thực hiện tốt công tác xây dựng và phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Q.H