Nhân dân xóm Quán Ngoài ( Đông Phong) làm đường dẫn nước về sinh hoạt.

Cam Cao Phong mùa này đã đậu quả, nếu không có nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng. Nếu mưa hơn một tháng trước vào dịp hoa cam kết nụ thì thật tai hại, cam sẽ không đậu quả và mất mùa. Trận mưa tối qua, các suối có nước chảy thành dòng, các hộ đập trong huyện cũng bắt đầu có nước, đất ẩm, cam có sức sống mới. Người trồng cam được ông trời thương. Nếu tiếp tục mưa nhẩn nha, cam, mía sẽ có cơ hội được mùa, thắng lớn.

Năm nay, tình trạng hạn hán diễn ra ở cao Phong căng thẳng nhất từ trước đến nay. Tất cả các hồ, đập, bai dâng, suối đều cạn nước. Cao Phong thường xuyên thiếu nước cho sản xuất, nhưng năm nay tình trạng hạn và thiếu nước đang được đẩy lên mức kỷ lục. Hồ Đá Tra nơi bảo đảm tưới cho diện tích 200 ha cam thuộc  khu 6, khu 7 thuộc thị trấn Cao Phong, hàng năm nước cao xăm xắp mặt đập, cao cả chục mét. Năm ngoái nước tụt xuống nhưng vẫn còn được vài mét. Thiếu nước, người trồng cam đã huy động chục máy bơm nước lấy nước tưới cam. Nước hồ không còn, máy bơm nằm bất động. Đợt mưa tối qua, nước đã lấp được những chỗ nứt nẻ mà hôm trước người ta có thể chạy bộ trên đáy hồ. Toàn huyện còn 6 hồ nhỏ nhưng cơ bản nằm trong tình trạng kiệt nước. Ông Vũ Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Tình trạng thiếu nước cho sản xuất diễn ra hơn 1 tháng nay. Thiếu nước tưới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của mía và cam. Theo điều tra sơ bộ, huyện Cao Phong có 900/1.300 ha cam, 800/2.500 ha mía bị hạn nặng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến năng xuất, sản lượng. Đợt mưa vừa rồi, giúp dân trồng cam nhẹ lòng ít nhiều, tình trạng căng thẳng nước tưới cho cam, mía phần nào được cải thiện, chí ít đất tăng cường độ ẩm.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi Cục phó, Chi cục BVTV, khó nhất là Cao Phong không có nguồn sinh thủy dồi dào. Giải pháp trước mắt là sử dụng nguồn nước ít ỏi hợp lý và tiết kiệm. Về lâu dài sẽ phải áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, duy trì thảm cỏ để giảm lượng nước tưới thất thoát, bảo đảm độ ẩm cần thiết cho cam. Đặc biệt cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cao năng lực tưới tại các công trình thủy lợi trên địa bàn. Khi dự án WB 7 hoàn thành, năng lực tưới của hồ Đá Tra sẽ nâng lên 400 ha (gấp hai lần hiện tại).

Các nhà quản lý cho rằng: Diện tích cam của Cao Phong phát triển “nóng”, hệ thống thủy lợi không theo kịp sự phát triển. Huyện mong muốn chủ đầu tư công trình hồ Cạn Thượng đẩy nhanh tiến độ thi công đến cao trình thiết kế để cải thiện bảo đảm nước tưới cho 1/4 diện tích toàn huyện. Song đến nay do thiếu vốn việc thi công rất chậm và chưa đưa vào khai thác. Theo các nhà chuyên môn, về lâu dài, không chỉ Cao Phong mà cả các địa phương khác cần quy hoạch thủy lợi phù hợp với sản xuất để bảo đảm tính phát triển bền vững.

Theo baohoabinh.com.vn