Ngày 20/10, tại nhà văn hóa huyện Cao Phong, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Cao Phong tổ chức hội nghị “Giải pháp phát triển bền vững trong sản xuất cây ăn quả có múi”. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo một số sở, ngành, Hội của tỉnh cùng các HTX, doanh nghiệp, nhà vườn trồng cây ăn quả có múi của huyện Cao Phong và Tân Lạc.
Toàn cảnh hội nghị

Giai đoạn 2010-2020, diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh không ngừng tăng, từ đó hình thành nên những vùng sản xuất hàng hóa tập trung như vùng sản xuất tại Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy, vùng sản xuất bưởi đỏ. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả có múi toàn tỉnh khoảng 11.500 ha, diện tích thời kỳ kinh doanh đạt khoảng 7.400 ha, sản lượng ước đạt gần 160 nghìn tấn. Dự kiến năm 2020, giá trị thu nhập bình quân đạt trên 350 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở đăng ký sản xuất và kinh doanh giống cây ăn quả có múi, đáp ứng 20-30% nhu cầu giống của các cơ sở trong tỉnh. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nhằm nâng cao thương hiệu cho sản phẩm có múi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, HTX đã đầu tư nghiên cứu công đoạn chế biến, bảo quản sản phẩm. Thị trường tiêu thụ mở rộng ra ngoài Hà Nội, các tỉnh lân cận, các tỉnh phía nam và xuất khẩu sang Campuchia….Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cần phát triển cây có múi theo hướng nâng cao chất lượng, năng suất và mở rộng thị trường phát triển bền vững.

Tại hội nghị các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong phát triển cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh như: Một số cơ sở sản xuất cây giống chưa có hoặc thiếu cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng. Một số xã phát triển nóng cây ăn quả có múi, không năm trong quy hoạch. Việc áp dụng KH-KT vào sản xuất còn khó khăn; khó khăn trong công tác quản lý và cấp mã vùng. Sản phẩm chủ yếu tiêu thụ tươi, chưa chú trọng khâu sơ chế sau thu hoạch, bảo quản, chế biến nên dễ chịu tác động về giá cả và giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao. Bên cạnh đó, các HTX, hộ trồng cam nêu  một số bệnh thường gặp của cây cam, bưởi; hàm lượng chất hữu cơ trong đất thấp và có xu hướng giảm theo thời gian...Các chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra nguyên nhân và trang bị cho người dân những biện pháp phòng, chống một số bệnh thường gặp trên cây ăn quả có múi.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển cây ăn quả có múi của tỉnh ta trong thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì sản xuất cây ăn quả có múi của tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Để tiếp tục phát triển cây ăn quả có múi đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT cùng các huyện, thành phố vận dụng sáng tạo những giải pháp kỹ thuật mà các viện nghiên cứu, nhà khoa học đã nêu trong hội nghị. Các ngành chức năng cần xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả có múi vi phạm các quy định của Luật Trồng trọt. Các sở, ngành liên quan cần tăng cường công tác thu hút đầu tư vào hoạt động sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ cây ăn quả có múi; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm. Đối với Dự án tái canh vùng cam Cao Phong đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Cao Phong lập đề cương, báo cáo UBND tỉnh để UBND tỉnh xem xét và phê duyệt./.

Theo hoabinh.gov.vn