Bắt tay vào triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, cũng như nhiều địa phương khác, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm thực hiện thành công, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã họp dân thống nhất lựa chọn xóm Hải Phong làm điểm. Xã đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng xóm, trưởng các ban ngành đoàn thể của xóm những nội dung về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, từ đó tổ chức triển khai và tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân trong xóm đồng tình ủng hộ và nhiệt tình tham gia thực hiện tốt các chỉ tiêu xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với nâng cao các tiêu chí như giao thông, nhà ở, thu nhập, văn hóa, giáo dục, môi trường.

Người dân Hải Phong thường xuyên dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa tươi

hình thành những tuyến đường văn minh, sạch đẹp

Để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại xóm Hải Phong, xã Bắc Phong đã chọn việc mở rộng các tuyến đường làm điểm nhấn. Cùng với đó là đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa cộng đồng gắn liền với bảo vệ môi trường sống. Để xây dựng các tuyến đường không rác thải, tuyến đường nở hoa, góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng ngõ xóm và diện mạo của xóm nông thôn mới kiểu mẫu, chi hội phụ nữ xóm Hải Phong đã triển khai thực hiện phong trào “Ngày thứ 7 xanh - sạch - đẹp”. Mỗi thứ 7 hàng tuần, hội viên phụ nữ cùng nhân dân trong xóm ra quân quét dọn đường làng ngõ xóm, trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường. Những hoạt động thiết thực không chỉ góp phần hình thành những tuyến đường văn minh, sạch đẹp, mà còn làm chuyển biến nhận thức của người dân trong việc góp phần giữ gìn môi trường, xử lý rác đúng theo quy định, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Xóm Hải Phong hiện có 110 hộ với 394 nhân khẩu. Thời gian qua, xóm đã vận động bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân của xóm đạt 45 triệu đồng/người/năm. Kể từ khi được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, người dân xóm Hải Phong đã trồng được hơn 5 km đường hoa, mắc 120 bóng điện thắp sáng các tuyến đường chính và đường liên xóm. Có được những đổi thay về diện mạo của một xóm nông thôn mới kiểu mẫu, là thành quả chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận, sự chung tay góp sức của chính người dân. Xóm Hải Phong hôm nay không những đường có điện, có hoa, mà nhà cửa, cổng ngõ khang trang, sạch sẽ từ đầu làng đến cuối xóm, tạo nên bộ mặt một miền quê trù phú, an lành, đáng sống. Những thành công bước đầu sẽ là nền móng quan trọng để xã Bắc Phong tiếp tục triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới, mang lại những giá trị mới trong xây dựng một xã NTM.

Theo http://caophongtv.vn