Ngày 15/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất (SDĐ) năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng SDĐ nhằm đánh giá chính xác thực trạng SDĐ của từng đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh; làm cơ sở đánh giá tình hình quản lý đất đai trong 5 năm qua và đề xuất biện pháp nhằm tăng cường QLNN về đất đai, nâng cao hiệu quả SDĐ trên địa bàn; làm cơ sở cho việc lập quy hoạch, kế hoạch SDĐ các cấp giai đoạn 2021 - 2030.

Kiểm kê đất đai được tiến hành trên phạm vi toàn tỉnh, theo từng cấp hành chính, trong đó xã, phường, thị trấn là đơn vị cơ bản để tiến hành kiểm kê đất đai. Đối tượng kiểm kê gồm diện tích các loại đất, các loại đối tượng sử dụng, đối tượng được Nhà nước giao để quản lý; tình hình quản lý và SDĐ đai của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa; các BQL rừng, doanh nghiệp sản xuất nông, lâm nghiệp; các dự án xây dựng nhà ở thương mại, công trình sự nghiệp ngoài công lập, công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của UBND xã, phường, thị trấn; đất KCN, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Thời điểm chốt số liệu kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng SDĐ được tính đến hết ngày 31/12/2019. Việc hoàn thành điều tra, thu thập thông tin của UBND cấp xã, nộp báo cáo kết quả lên UBND cấp huyện trước ngày 16/1/2020. UBND cấp huyện hoàn thành, báo cáo kết quả trước ngày 1/3/2020; UBND tỉnh triển khai thực hiện điều tra kiểm kê đất đai chuyên để từ ngày 1/8/2019; hoàn thành và báo cáo kết quả kiểm kê đất đai của cấp tỉnh trước ngày 16/4/2020.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: BCĐnắm bắt tình hình triển khai thực hiện, giải đáp các vướng mắc, khó khăn liên quan đến ngành, lĩnh vực. Các cấp, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo nhiệm vụ đảm bảo thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng thời gian và tính khách quan, trung thực, phản ánh đúng thực tế SDĐ. Sở TN&MT - cơ quan thường trực phối hợp với các ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể; chuẩn bị các loại bản đồ, tài liệu liên quan phục vụ cho kiểm kê đất đai ở địa phương và các nội dung có liên quan; tổng hợp số liệu kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng SDĐ năm 2019 cấp tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt, báo cáo Bộ TN&MT. Các sở, ngành có liên quan phối hợp, thực hiện các nhiệm vụ thuộc ngành mình được phân công. Cung cấp các thông tin cần thiết phục vụ cho việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng SDĐ thuộc ngành mình quản lý theo Kế hoạch số 145, ngày 12/8/2019 của UBND tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với cơ quan liên quan để hoàn thành nhiệm vụ của địa phương đảm bảo yêu cầu, đúng tiến độ. Tổng hợp, báo cáo phân tích đánh giá biến động đất đai giai đoạn 2015 - 2019, báo cáo thuyết minh thành lập bản đồ hiện trạng SDĐ cấp xã, huyện năm 2019; phê duyệt kết quả theo quy định.