Trong tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh không phát sinh xã mới xuất hiện bệnh DTLCP, có 02 phường tái phát sinh dịch trở lại (phường Tân Thịnh, Phương Lâm, TP. Hòa Bình); lũy kế từ đầu tháng 5 đến ngày 3/11/2019 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 1.206 hộ chăn nuôi thuộc 413 thôn, tổ dân phố của 131 xã, phường, thị trấn. Cụ thể: Tổng số lợn tiêu hủy là 13.401 con =763.476,9 kg, tăng so với ngày 29/10/2019 là 390 con = 20.615 kg; đến thời điểm này có 30 xã, phường, thị trấn của 08 huyện, thành phố tái phát sinh dịch trở lại; tổng số xã, phường thị trấn hiện đang bị dịch bệnh là 65 xã; có 66 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thành phố đã công bố hết dịch; trên địa bàn tỉnh hiện nay đã có 02 huyện Kim Bôi được đưa ra khỏi danh sách các huyện bị DTLCP từ ngày 16/8/2019 và huyện Kỳ Sơn từ ngày 03/10/2019.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh nhận định trong thời gian tới bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có thể bùng phát và diễn biến phức tạp, do thời tiết khí hậu đã chuyển sang mùa Đông, nhiệt độ lạnh là điều kiện thuận lợi để cho vi rút phát triển mạnh. Nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát tiển nông thôn tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị số 8256/CT-BNNTY ngày 01/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân; tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông báo số 6669/TB-VPUBND ngày16/10/2019 của Văn phòng UBND tỉnh về Kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tại Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và định hướng phát triển chăn nuôi trong thời gian tới.

Đề nghị Sở Tài chính tổng hợp nhu cầu kinh phí hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn Châu phi, theo văn bản số 1748/SNN-CNTY ngày 09/9/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT, để báo cáo UBND tỉnh; đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành, cơ quan chuyên môn, UBND các phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện tổng hợp, báo cáo số liệu lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, theo nội dung văn bản số 2204/SNN-CNTY ngày 4/11/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT; tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền về tình hình bệnh DTLCP để người dân biết và chủ động phối hợp phòng, chống dịch và hướng dẫn người chăn nuôi chỉ thực hiện việc nuôi tái đàn lợn sau dịch khi có các điều kiện và đảm bảo an toàn sinh học./.

Theo http://hoabinh.gov.vn