Ngày 29/11, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Cao Phong thẩm định xã Tây Phong về đích NTM năm 2018.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công trình Trạm y tế xã Tây Phong

Tây Phong là xã phấn đấu về đích năm 2018 của huyện Cao Phong. Năm 2011 khi bắt tay vào xây dựng NTM xã mới đạt 3 tiêu chí. Nhưng với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng chính quyền cùng sự đồng thuận của nhân dân. Đến hết năm 2018 xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Trong 7 năm xã đã huy động nguồn lực trên 109 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM trong đó ngân sách TƯ trên 6,3 tỷ đồng; ngân sách tỉnh trên 19 tỷ đồng; ngân sách huyện gần 58 tỷ đồng; ngân sách xã trên 6 tỷ đồng; vốn lồng ghép các dự án trên 12 tỷ đồng; nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất, hiến tài sản trên đất trị giá trên 7,5 tỷ đồng. Xã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ bản diện tích cấy lúa sang trồng mía với diện tích mía các loại là 234 ha; chuyển đổi đất vườn đồi sang trồng cây ăn quả có múi với diện tích 154 ha cho hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2011 mức thu nhập bình quân đầu người đạt 17 triệu đồng, đến năm 2018 mức thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 8% . Xã có 10/10 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hoá; trên 83% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 38%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92%... Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

Hiện xã đang đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện sân vận động trung tâm xã và nhà chức năng của tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá dự kiến hết năm 2018 sẽ hoàn thành. Đồng thời tiếp tục huy động các nguồn lực để phát triển hệ thống GTNT đạt chuẩn.

Tại buổi làm việc, đại diện các thành viên Hội đồng thẩm định đã có ý kiến đóng góp về các tiêu chí do ngành phụ trách, kết quả rà soát các tiêu chí của xã đều đạt.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn yêu cầu UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã hoàn thiện lại hồ sơ theo ý kiến đóng góp của các sở ngành kèm với hồ sơ cam kết lộ trình hoàn thiện các công trình đang xây dựng như sân vận động và phòng chức năng nhà văn hóa xã gửi về văn phòng điều phối trước ngày 5/12. Các sở ngành cũng hoàn thiện báo cáo thẩm tra các tiêu chí. Trên cơ sở đó, cơ quan thường trực sẽ hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét bỏ phiếu và ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018. Đồng chí trưởng đoàn cũng đề nghị xã cần tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân và chú ý tiêu chí môi trường xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.