Trải qua 3 mùa tổ chức Lễ hội cam Cao Phong, BTC Lễ hội đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách cả nước. Với mục đích nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam quả của huyện tới thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu, đưa thương hiệu cam Cao Phong phát triển bền vững. Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2018 sẽ là bế phóng để đưa cam Cao Phong đến với những thị trường giàu tiềm năng không chỉ trong nước mà hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Khách hàng tin tưởng lựa chọn đa dạng các sản phẩm cam Cao Phong tại các mùa Lễ hội.

Theo thống kê, hiện, diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong đạt 3.015,6 ha, trong đó, diện tích cây thời kỳ kiến thiết cơ bản đạt 1.671 ha, diện tích cây thời kỳ kinh doanh đạt 1.344,6 ha; sản lượng niên vụ 2018 - 2019 dự kiến đạt trên 36.000 tấn. Đến nay, toàn huyện đã có 322 hộ với 409,5 ha cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và 100% diện tích trên được sử dụng chế phẩm sinh học an toàn và thân thiện với môi trường.

Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Tại lễ hội cam Cao Phong lần thứ nhất năm 2015 đã có hơn 30 tấn cam Cao Phong đã được bán cho khách đến thăm quan lễ hội ngay trong ngày đầu tiên. Lễ hội cam Cao Phong lần thứ II và Hội chợ Nông nghiệp - Du lịch - Thương mại vùng Tây Bắc năm 2016 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh là một trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh. Lễ hội có hơn 200 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia với quy mô 350 gian hàng. Tại lễ hội, Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert) đã trao giấy chứng nhận sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap cho 120 hộ dân sản xuất cam. Nằm trong hoạt động của lễ hội, còn có các chương trình thăm Đền Thượng Bồng Lai, tổ chức bóng chuyền, biểu diễn nghệ thuật; múa rối nước, thi bổ ăn cam nhanh; thả đèn hoa đăng dọc suối; dịch vụ ẩm thực; bày bán hàng lưu niệm, tổ chức các trò chơi dân gian; giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam. Năm 2017, lễ hội cam lần thứ III và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong được tổ chức với sự tham gia của 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm cam, quýt, bưởi các loại của huyện Cao Phong; 20 gian hàng nông, lâm, thổ sản, ẩm thực của các xã, liên hiệp HTX nông nghiệp trên địa bàn. Theo thống kê, trong 7 ngày tổ chức lễ hội và hội chợ, đã có hơn 25.000 lượt người đến tham quan, mua bán.

Năm 2018, Lễ hội cây ăn quả có múi gắn với Hội chợ Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình sẽ được tổ chức tại khu vực phía bên ngoài Nhà văn hóa huyện Cao Phong. Lễ hội và Hội chợ do UBND tỉnh tổ chức, Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Cao Phong và các sở, ngành liên quan thực hiện với quy mô dự kiến từ 250 - 300 gian hàng, trưng bày trên diện tích 6.500 m2. Trong đó, Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 24, 25/11/2018; Hội chợ được tổ chức trong 5 ngày từ 24 - 28/11/2018. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút thực hiện. Đây là lần đầu tiên, tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ hội cây ăn quả có múi quy tụ các nông sản nổi tiếng của tỉnh như: cam Cao Phong, cam Lạc Thủy, bưởi Tân Lạc,…

Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hòa Bình năm 2018 là hoạt động xúc tiến nông nghiệp, thương mại có ý nghĩa quan trọng, thiết thực của tỉnh. Đây là cơ hội để các nhà sản xuất, các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, xúc tiến liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, thúc đẩy hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực. Qua đó, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp, doanh nhân xây dựng, bảo vệ và phát triển các nông sản có lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ; thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, tìm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh thương mại.

Lễ hội và Hội chợ được tổ chức tại huyện Cao Phong là cơ hội để địa phương quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam của địa phương đến tận tay người tiêu dùng..

Theo http://caophongtv.vn