Những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng”, người cao tuổi (NCT) huyện Cao Phong đã có nhiều hoạt động thiết thực, nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Qua đó xây dựng đời sống văn hóa ở xóm, khu dân cư, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Từ chăn nuôi gà thả vườn kết hợp với trồng cam, gia đình bà Bùi Thị Sơn, xóm Bãi Bệ 1, xã Dũng Phong (Cao Phong) thu lãi 300 triệu đồng/ năm.

Gia đình bà Bùi Thị Sơn, xóm Bãi Bệ 1 là một trong những NCT SX-KD giỏi của xã Dũng Phong, giai đoạn 2008 - 2018. Là người nông dân thuần túy nên dù đã bước vào tuổi 63 nhưng bà vẫn khá nhanh nhẹn với công việc chăn nuôi gà hàng ngày. Gia đình bà hiện có 3 đàn gà với tổng số gần 1.000 con. Các lứa gà được bà nuôi gối nhau nên lúc nào trong vườn cũng có sẵn gà để bán. Bà tâm sự: Tôi chọn nuôi gà bởi sức khỏe không còn tốt như trước. Nhà tôi có 2 ha trồng cam thì 1 ha vừa để trồng cam, vừa để chăn, thả gà. Tôi thì nuôi gà còn chồng tôi thì trồng cam. Một năm, sau khi trừ chi phí, vợ chồng tôi để ra được 300 triệu đồng đỡ đần cho con cái. Lao động nhẹ nhàng, trong người cũng cảm thấy khỏe khoắn và khoan khoái hơn.

Còn với gia đình ông Bùi Tiến Băn, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh lại tìm được hướng phát triển kinh tế từ cây cam, một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Bắt đầu trồng cam từ năm 2008 với hơn 200 gốc ban đầu. Đến nay, gia đình ông đã có hơn 1,3 ha trồng cam, thu lãi gần 800 triệu đồng mỗi năm. Ông chia sẻ: Với tôi, còn sức khỏe thì còn lao động, giúp được con, cháu phần nào hay phần nấy. Những năm trước, gia đình tôi chỉ trồng ngô, mía. Cuộc sống khó khăn và khổ cực lắm. Qua tìm hiểu và học hỏi anh em, bạn bè tại thị trấn Cao Phong, tôi quyết định chuyển sang trồng cam. Vất vả 4 năm đầu, giờ cam vào thời kỳ kinh doanh nên cuộc sống có của ăn, của để.

Trên đây chỉ là 2 trong tổng số 5.182 hội viên NCT trên địa bàn huyện Cao Phong tích cực tìm tòi, phát triển sản xuất. Đồng chí Lâm Văn Thứ, trưởng ban đại diện Hội NCT huyện cho biết: Toàn huyện hiện có 2.280 NCT trực tiếp tham gia SX-KD cùng con, cháu, trong đó có 1.996 cụ tham gia trồng trọt, 294 cụ tham gia chăn nuôi và 90 cụ tham gia kinh doanh. Nhìn chung, các hộ NCT đều mạnh dạn đầu tư vào SX-KD. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2012 - 2017, toàn huyện đã có 112 hộ NCT có doanh thu hàng năm từ 200 triệu đồng trở lên, trong đó có 21 hộ đạt từ 500 triệu đồng và 8 hộ đạt từ 1 tỷ đồng trở lên.

Không chỉ SX-KD giỏi, NCT còn là những tấm gương sáng trong các hoạt động xã hội, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Ông Tạ Đình Đào, khu 5A, thị trấn Cao Phong là một tấm gương như thế. Bước vào tuổi 79 nhưng ông vẫn trực tiếp sản xuất và quản lý điều hành gần 10 ha trồng cam, tạo việc làm thường xuyên cho hơn chục lao động. Thu nhập hàng năm của gia đình ông luôn đạt từ 2 tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đó, ông còn là đại biểu HĐND thị trấn Cao Phong, nhiều năm là trưởng khu, chi hội trưởng các chi hội: NCT, CCB, khuyến học, nông dân,… Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông đã từng 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những cố gắng trong lao động sản xuất.

Có thể khẳng định, NCT huyện Cao Phong đã phát huy tốt phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng”. Từ các hoạt động lao động, sản xuất, đông đảo NCT đã vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII: quyết tâm đưa Cao Phong trở thành huyện phát triển khá của tỉnh.

Theo http://caophongtv.vn