Sáng ngày 29/5, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nhằm đánh giá kết quả sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2017 - 2018, triển khai sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2018. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Hồ Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

DSC03662 - sua

Đồng chí Hồ Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh báo cáo kết quả sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2017: Theo đó, vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh đạt 67,4 nghìn ha, vượt 2,2% so với kế hoạch. Trong đó, cây lương thực có hạt đạt 35,3 nghìn ha, đạt 100% kế hoạch. Các địa phương đã tích cực chăm sóc, áp dụng các biện pháp để phòng trừ các đối tượng dịch hại trên cây trồng, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen trên lúa. Thời tiết trong vụ khá thuận lợi, các địa phương chú trọng làm tốt công tác tích nước hồ đập, tu sửa kênh mương nội đồng ngay từ đầu vụ nên đã cơ bản đáp ứng đủ nước cho sản xuất. Đối với diện tích không chủ động được nguồn nước, đã chuyển sang trồng cây màu ngắn ngày. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo sản xuất, gieo cấy lúa và cây màu trong khung thời vụ; chú trọng chăm sóc lúa và cây màu đúng quy trình kỹ thuật. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm chắc cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng, chủ động dự báo về tình hình sâu bệnh hại, ban hành kịp thời văn bản chỉ đạo sản xuất, giúp phòng trừ hiệu quả, hạn chế thấp nhất tác động của thời tiết và sâu bệnh. Nhờ vậy, vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018 được đánh giá là vụ được mùa, chỉ tiêu sản xuất vụ Đông Xuân đều đạt và vượt kế hoạch giao.

Hội nghị cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2017 - 2018. Trong đó, việc phát triển sản phẩm lợi thế của một số địa phương còn chậm. Liên kết sản xuất và tiêu thụ còn ít, quy mô nhỏ và thiếu bền vững; đầu tư của các doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao còn ít; việc dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất tạo cánh đồng lớn để sản xuất tập trung còn hạn chế.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu - vụ mùa và định hướng vụ Đông năm 2018. Theo nhận định thời điểm sản xuất vụ Hè thu - vụ mùa và vụ đông thời tiết thường có diễn biến khó lường, mưa bão, tố lốc, lũ lụt có thể xảy ra, nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh cây trồng. Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần chủ động vật tư thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh; tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đồng bộ trên các lĩnh vực; chủ động về số lượng, chủng loại giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo gieo trồng trong khung thời vụ; chuyển đổi diện tích lúa, màu kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị cao, không để đất trống và thay đổi mục đích sử dụng; lựa chọn cơ cấu giống có thời gian sinh trưởng ngắn, giá trị cao và phù hợp; chủ động ứng phó với những bất thường của thời tiết, điều tiết, sử dụng nước có hiệu quả; đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá, khai thác hiệu quả các chính sách trong nông nghiệp, nông thôn tạo động lực phát triển sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tich UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong sản xuất vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018. Để tiếp tục đạt được những kết quả cao trong sản xuất, Đồng chí đề nghị ngành NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường chỉ đạo sản xuất, kiểm tra đồng ruộng; xây dựng kế hoạch để chủ động cung ứng đủ số lượng, chủng loại và chất lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp; chỉ đạo gieo trồng đúng thời vụ, tăng cường chăm sóc, đầu tư, thâm canh, phòng chống úng lụt; sử dụng hợp lý nguồn nước tưới đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt; thực hiện tốt công tác dự báo sâu bệnh, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời...

Quý Hợi