Lễ hội cam hàng năm là dịp để huyện Cao Phong quảng bá sản phẩm Cam Cao Phong, tôn vinh những người trồng cam và tuyên truyền bảo vệ thương hiệu

Cam Cao Phong được phát triển từ trong nông trường Cao Phong (nay là Công ty TNHH MTV Cao Phong), ban đầu với các giống cam chủ yếu như Xã Đoài, sông Con và một số giống nhập khác như Naven, Valenxia hay quýt Hà Giang...Đến năm 1976, Cao Phong đã có 900 ha cam, với sản lượng khoảng 3.000 tấn/năm, trong đó khoảng 50% được xuất khẩu sang Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, do biến động Liên Xô tan rã, hợp đồng xuất khẩu cam đi Liên Xô và các nước Đông Âu bị cắt, cơ chế bao cấp đã dẫn đến việc tiêu thụ trong nước chậm, khiến những năm sau diện tích cam liên tục giảm.

Từ năm 1990, thực hiện đổi mới cơ chế quản lý, nhất là thực hiện cơ chế khoán hộ trong sản xuất, thúc đẩy lợi ích kinh tế, tạo động lực cho các hộ nhận khoán phát triển sản xuất. Các hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư, thâm canh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vì vậy cây cam, quýt trên toàn huyện tăng mạnh cả về diện tích, năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tháng 11/2014 sản phẩm cam Cao Phong đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cam Cao Phong. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định giá trị thương hiệu cam Cao Phong đến với người tiêu dùng. Đồng thời đây cũng là thách thức đối với người nông dân trong việc bảo vệ và phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Những năm gần đây, diện tích cam Cao Phong tăng liên tục: năm 2010 diện tích cam, quýt đạt 557 ha, sản lượng đạt 9.000 tấn; Tới năm 2013 diện tích tăng gần gấp đôi, đạt 920 ha, sản lượng 16.000 tấn; Năm 2014 diện tích cam, quýt đạt 1.200 ha, sản lượng 17.500 tấn; Năm 2015 diện tích 1.700 ha, sản lượng đạt 20.000 tấn; Năm 2016 diện tích 2.078 ha, diện tích kinh doanh trên 900 ha, sản lượng trên 23.000 tấn.

Thị trường tiêu thụ của cam Cao Phong chủ yếu là các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An và các tỉnh lân cận...thông qua một số doanh nghiệp được thành lập và tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh như: Công ty cam Cao Phong Việt Nam, Công ty TNHH Cam Cao Phong - Tây Phong, Doanh nghiệp tư nhân Quang Hà, Tổng Công ty sông Hồng, Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro).

Trải qua nhiều năm trồng trọt, lựa chọn các giống cam phù hợp, tới nay cam Cao Phong chủ yếu là các giống như: CS1, cam Xã Đoài, Quýt các loại, cam V2; một số giống cam, quýt khác như: Cam sông Con, cam Sành, cam Mart, quýt Ôn Châu, quýt Cao Phong; cùng các giống bưởi như bưởi Diễn, bưởi Đỏ, bưởi Da Xanh; các loại chanh như chanh đào, chanh trắng, chanh tứ quý được trồng xen trong các vườn cam cũng đem lại thu nhập đáng kể cho người nông dân.

Nhờ phát triển đúng hướng, đời sống của người dân Cao Phong được nâng lên đáng kể, theo thống kê tới nay có hơn 400 hộ có thu nhập từ cam từ 100 - 500 triệu/năm; hơn 100 hộ thu từ 500 - 1 tỷ đồng; trên 50 hộ có thu nhập từ 1- 3 tỷ đồng; hơn 10 hộ có thu nhập trên 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên hiện nay sản phẩm Cam Cao Phong phải cạnh tranh với nhiều thương hiệu cam khác ở các vùng lân cận như cam Vinh, cam Sành Hà Giang, cam Canh (Hoài Đức, Hà Nội) do đó yêu cầu đặt ra cho chính quyền và người nông dân là cần bảo vệ và phát triển thương hiệu Cam Cao Phong. Trong đó, hiện nay huyện đang thực hiện quản lý tốt chỉ dẫn địa lý Cam Cao Phong; tổ chức cho các tổ chức, cá nhân buôn, bán cam, quýt Cao Phong ký cam kết không vì hám lợi trước mắt nhập cam, quýt từ nơi khác vào địa bàn, trà trộn với Cam Cao Phong để tiêu thụ kiếm lời làm ảnh hưởng đến thương hiệu cam, quýt Cao Phong. Tiếp nhận có chọn lọc các loại phân bón và chế phẩm sinh học phù hợp với thực tế địa phương phục vụ cho việc trồng, chăm sóc, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch và chế biến phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Các chế phẩm sinh học xử lý ô nhiễm môi trường. Chú trọng khuyến khích các nông hộ, tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư vào ứng dụng các công nghệ sinh học. Nhân rộng thêm nhiều vườn cam, quýt theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, ổn định và phát triển bền vững./.

Theo www.hoabinh.gov.vn