So với trước năm 2013, giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Cao Phong đã có bước tiến dài. Những cung đường trước đây vốn khúc khuỷu, sỏi đá mấp mô như tuyến Yên Thượng, Yên Lập, Thung Nai, tuyến đường liên xã Bắc Phong, Xuân Phong... đã được thay thế bằng đường bê tông, đường nhựa dễ đi, êm thuận. Hạ tầng giao thông được đầu tư đưa vào khai thác tốt, góp phần tạo diện mạo nông thôn mới, thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương.

Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa giúp người dân bản Dao Tiến Lâm 1 có điều kiện giao lưu, giao thương, phát triển kinh tế hàng hóa

Băng băng trên con đường liên xóm về bản Dao Tiến Lâm 1, Tiến Lâm 2 của xã Bắc Phong, chúng tôi cảm nhận cuộc sống của bà con từ sau khi con đường được làm mới đã đổi khác nhiều. Đường được cứng hóa bằng bê tông xuyên suốt từ tuyến xã đến đường liên xóm giúp bà con đi lại thuận lợi bằng phương tiện xe máy, xe đạp. Xe ô tô tải trọng cho phép và công nông cũng có thể qua lại, vận chuyển hàng hóa cả hai chiều ngược và xuôi. Bà Triệu Thị Thủy ở bản Dao Tiến Lâm 2 hào hứng chia sẻ: Hạt thóc, hạt ngô làm ra giờ vận chuyển dễ dàng. Nhất là với cây trồng chủ lực của bản Dao là mía tím, mía trắng từ dạo đường sá thuận tiện đã giúp việc sản xuất, tiêu thụ, lưu thông sản phẩm tốt hơn. Tư thương đến đặt mua tại chỗ, giá bán cao hơn chứ không phải chịu cảnh đầu ra phập phù như trước.

Lên 2 xã vùng cao Yên Lập, Yên Thượng, những trở ngại về giao thông đến nay đã thực sự lùi xa. Tuyến đường giao thông kết cấu bê tông được bắt từ xã Tây Phong lên đến xóm Khánh, xã Yên Thượng có tổng chiều dài 14 km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui khôn siết của nhân dân các xã dọc tuyến, đặc biệt với 2 xã vùng khó khăn Yên Lập, Yên Thượng. Cùng với con đường đã mở ra đường hướng tương lai đầy lạc quan, phấn khởi. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con cải thiện rõ rệt, ấm no, hạnh phúc hơn, kinh tế ổn định hơn. Sản phẩm hàng hóa cây trồng, vật nuôi của bà con đều mở rộng, tăng mạnh về quy mô, sức tiêu thụ cao gấp 2, gấp 3 lần so với trước. Giao thông cũng giúp sản xuất phát triển. Nhiều xóm như xóm Khánh, Bãi Sim, Bãi Thoáng... mạnh dạn đưa cây cam, cây mía đem trồng trên đồi, hiệu quả kinh tế bước đầu khả quan. Xã đã thực hiện chuyển đổi với diện tích mía hiện đạt khoảng 100 ha, cây ăn quả có múi đạt khoảng 50 ha.

Đồng chí Phạm Văn Thụy, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện cho biết: Đến thời điểm này, 100% tuyến đường trên địa bàn huyện đã êm thuận, đảm bảo về tầm nhìn, cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại thuận tiện, an toàn cả 4 mùa trong năm. Trong tổng số 467,66 km đường bộ do UBND cấp huyện, xã quản lý có 2,4 km đường bê tông nhựa, 41,7 km đường nhựa, 260,04 km đường bê tông xi măng, 34,62 km đường cấp phối. Riêng năm 2018, huyện đã mở mới 0,46 km đường bộ, bê tông hóa và nhựa hóa 18,02 km, cứng hóa bằng vật liệu khác (cấp phối, sỏi suối) 4 km. Tổng số cầu trên địa bàn quản lý là 17 chiếc với chiều dài 420m, trong đó, 10 cầu đã đạt tiêu chuẩn bê tông cốt thép, 2 cầu treo vừa được làm mới.

Đóng góp đáng kể cho việc cải thiện hạ tầng giao thông nông thôn phải kể đến chương trình, dự án, chính sách dân tộc với việc đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho giao thông, nhất là giao thông ở địa bàn vùng khó khăn, xã về đích nông thôn mới theo lộ trình. Năm 2018, toàn huyện đã huy động kinh phí từ các nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn với tổng vốn trên 44 tỷ đồng. Cụ thể, nguồn ngân sách Trung ương 34,1 tỷ đồng, ngân sách địa phương 8,5 tỷ đồng, nguồn huy động từ nhân dân 1,4 tỷ đồng. Thực hiện Đề án Cứng hóa đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2017 - 2020, huyện đã lựa chọn và dồn vốn cho xã về đích NTM năm 2018 là Tây Phong với tổng cộng 17 tuyến, chiều dài 5,72 km, kinh phí tỉnh phân bổ gần 1,8 tỷ đồng, kinh phí huyện đối ứng gần 1,2 tỷ đồng.

Song song với việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo việc đi lại của cư dân khu vực nông thôn, các tuyến đường giao thông trên địa bàn được đầu tư nâng cấp, làm mới đã góp phần thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, cụ thể là tiêu chí số 2. Đến nay, toàn huyện có 7 xã đạt tiêu chí số 2 NTM gồm Dũng Phong, Thu Phong, Tân Phong, Nam Phong, Bắc Phong, Đông Phong. Hiện có 1 xã đạt 3 chỉ tiêu của tiêu chí số 2 là Bình Thanh, 1 xã đạt 2 chỉ tiêu là Xuân Phong, 3 xã đạt 1 chỉ tiêu là Yên Thượng, Thung Nai, Yên Lập.

Số giấy phép: Số 60/GP-STTTT, cấp ngày: (26/5/2016) - Chịu trách nhiệm chính: Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Tỉnh Hòa Bình