Chùa Quoèn Ang

Lễ hội chùa Queèn Ang (Tân Phong)

Cao Phong là một trong bốn vùng Mường lớn của tỉnh Hoà Bình đã đi vào sử thi “Đẻ đất đẻ nước” với câu ví “Nhất Bi, Nhì Vang, Tam Thàng, Tứ Động”. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng những nét sinh hoạt văn hóa có từ lâu đời, Mường Thàng - Cao Phong đã trở thành một vùng Mường có bản sắc văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc. Nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trong đó có các lễ hội truyền thống của địa phương như lễ hội Mường Thàng xã Dũng Phong; lễ hội khai xuân xã Xuân Phong; lễ hội Chùa Khánh xã Yên Thượng và đặc biệt là lễ hội Chùa Queèn Ang xã Tân Phong đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho nền văn hóa, nghệ thuật của tỉnh nhà.

Chïa QuÌen Ang, x· T©n Phong lµ mét trong nh÷ng di tích lịch sử của huyện Cao Phong – nơi diễn ra cuộc họp của Ban Cán sự Đảng tỉnh Hòa Bình đầu tháng 4 năm 1945 để nghiên cứu Chỉ thị “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” của Ban Thường vụ Trung ương Đảng, đây còn là nơi gắn liền với truyền thuyết về nàng công chúa Nhà Lê làm dâu xứ Mường vào cuối thế kỷ thứ XVIII. Trải qua thời gian và hai cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Chùa Queèn Ang chỉ còn lại nền chùa cũ với 2 cây Đại to và 01 cái Chuông Chùa bằng đồng. Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong, trong năm 2012, khu di tích lịch sử chiến khu cách mạng Thạch Yên - Cao Phong với chùa Queèn Ang đã được phục dựng, xây mới các hạng mục công trình trên nền chùa cũ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân.

Lễ hội chùa Queèn Ang xã Tân Phong được tổ chức vào mùng 8 tết hàng năm. Đến với Lễ hội Chùa Queèn Ang chúng ta sẽ được thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, được tham gia các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ... được hòa mình vào không khí vui tươi, phấn khởi của con trai, con gái đất Mường trong những bài hát đúm, hát trao duyên, hát ví… thưởng thức những giai điệu trầm hùng, mượt mà của nhịp cồng chiêng khai hội, những bài Thường đang, Bộ mẹng của một thời lập bản, lập mường. Lễ hội Chùa Queèn Ang được tổ chức hàng năm là hoạt động thiết thực để phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Mường Thàng nói riêng, của vùng Mường tỉnh Hòa Bình nói chung, góp phần không nhỏ vào kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc của toàn dân tộc.

Mai Phượng - Văn phòng HĐND&UBND huyện