Du khách thăm quan Động Không Đáy - kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Cao Phong

Quần thể di tích Núi đầu Rồng nằm ở phía Đông Nam của thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Dãy núi này dài hơn 1km, độ cao sấp sỉ 200m so với chân núi. Cả dãy núi có hình đầu Rồng với 2 mắt là 2 hồ nước vì vậy mà từ xưa đến nay nhân dân địa phương quen gọi là Núi Đầu Rồng. Ở các dãy núi có nhiều hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể, mỗi di tích là một kỳ quan tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho nơi đây. Trong đó động Không Đáy được biết đến như một kiệt tác của thiên nhiên.

Động Không Đáy nằm về phía Tây của Hoa sơn thạch động. Động được toạ lạc ở độ cao khoảng 120m so với mặt đất, nghĩa là thấp hơn một chút và nằm ở phía trong Hoa Sơn Thạch Động. Trong lòng động có một giếng sâu hun hút, miệng giếng rộng khoảng 10m  x 7m. Khi cầm 1 viên đá to ném xuống miệng hố không nghe thấy tiếng vọng lại như hố không có đáy vậy. Cho đến nay, chưa ai, kể cả những người leo núi giỏi nhất của địa phương cũng chưa dám xuống thám hiểm. Vì vậy nhân dân gọi là động Không Đáy là vì thế.

Động có tổng chiều dài khoảng 170m. Cửa động quay hướng Đông có chiều rộng 4m, chiều cao 5m. Từ cửa động xuống tới lòng động là một vách đá cao 12m,  lòng động gập ghềnh, nhấp nhô chỗ rộng, chỗ hẹp. Nơi rộng nhất tới 20m, vòm trần chỗ cao nhất lên đến 50m. Động được chia làm 4 cung phòng lớn.

Cung phòng thứ nhất có chiều dài 50m, rộng 10m, vòm trần cao 15m thoáng đãng, lòng hang gồ ghề thoải dần xuống. Từ cửa động xuống khoảng 15m có lòng rộng, bằng phẳng. Ngước mắt lên, ta bất ngờ khi bắt gặp một quả phật thủ khổng lồ và những nhũ đá được rủ xuống từ vòm trần và hai bên vách động. Những khối nhũ mang đủ các hình hài và mầu sắc rực rỡ khác nhau đang đua nhau khoe sắc, chúng không phân bố riêng rẽ mà được liên kết với nhau kéo dài tạo thành một bức tranh siêu thực, miêu tả thế giới trong sự tưởng tượng vô biên của mỗi du khách khi chiêm ngưỡng. Càng đi sâu vào trong, ta càng bị cuốn hút vào thế giới nhũ đá, đang sững sờ với cả núi vàng, núi bạc, ngẩng đầu lên, du khách thảng thốt bởi bức gấm hoa hay áo long bào của một vị hoàng tử nào đó mải lãng du vãn cảnh mà để quên lại nơi đây.

Cung phòng thứ hai có chiều dài 40m, chiều rộng 20m, vòm trần chỗ cao nhất tới 50m lòng động tương đối bằng phẳng dốc thoai thoải, ta thực sự bàng hoàng trước cảnh đẹp nguy nga, lộng lẫy của rừng thạch nhũ do thiên tạo như một thế giới đang sống động hiện hữu bên ngoài. Những nhũ đá xen kẽ lẫn nhau, khối thì cứng cáp như gươm đao, khối thì thướt tha hiền dịu như những áng mây, khối thì e thẹn như trinh nữ đang tuổi dậy thì. Các cột nhũ, khối nhũ được liên kết với nhau tạo thành một thế giới sống động mang đủ các hình hài của vạn vật và thay đổi theo trí tưởng tượng của mỗi du khách.

Cung phòng thứ ba. Cung phòng này có chiều dài 30m, rộng 20m, vòm trần cao 35m. Vào đây ta thật sự sững sờ và choáng ngợp, cả rừng nhũ đua nhau mọc lên, vươn xuống, đua ra khoe những hình thù thật kỳ lạ.Trong khắp lòng động là vô vàn thạch nhũ, nhũ rủ từ vòm trần xuống, vươn từ lòng hang lên, từ hai vách đua ra. Các khối nhũ hoà quyện vào nhau, đan xen vào nhau tạo nên những bức tranh sinh động. Những bầu sữa căng tròn, trắng hồng như đang phập phồng hấp dẫn du khách. Những dải nhũ thanh mảnh mềm mại, với những đường cong gợi cảm luôn luôn cuốn hút du khách. Những vòi bạch tuộc làm kinh ngạc du khách.

Tiếp tục khám phá cung phòng thứ tư, chúng ta lại được mãn nhãn, thích thú với nét đẹp còn nguyên sơ chưa có sự tác động của bàn tay con người. Các thạch nhũ non mới hình thành trắng muốt.

Động Không Đáy với mỗi cung phòng mang một vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo, đã tạo cho du khách hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Khắp các vòm cung, dưới lối đi, nhũ đá len lỏi đã cuốn hút du khách tạo một cảm giác lưu luyến bởi khung cảnh mơ mộng, hoang sơ, tuyệt mỹ nơi đây./.

Theo http://hoabinh.gov.vn/