Kỹ thuật chăm sóc

Không có lợi thế để phát triển công nghiệp, du lịch nhưng Cao Phong (Hòa Bình) lại có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, nhất là một số loại cây có giá trị kinh tế như mía, cam, quýt. Thời gian gần đây, việc ứng dụng công nghệ CAS đã giúp cây cam Cao Phong nâng tầm giá trị thương hiệu.

 

Giá trị của cam Cao Phong

 

Nhắc đến Cao Phong là nhắc đến vùng đất nổi tiếng với cây cam và mía tím. Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Hiện nay, diện tích trồng cam tại Cao Phong khoảng gần 1.200 ha, bao gồm nhiều giống cam tốt: Cam Xã Đoài, cam Canh, cam V2… tập trung ở thị trấn Cao Phong và một số xã như Tây Phong, Bắc Phong, Dũng Phong… với sản lượng trung bình từ 8.000-10.000 tấn/năm. Với ưu thế vượt trội so với các loại cam trên thị trường: đẹp mã, mọng nước, có vị ngọt, thơm, giòn, cam là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương, có hiệu quả kinh tế cao (từ 300-350 triệu/ha). Năm 2014, diện tích cam của Cao Phong ước đạt 17 nghìn tấn.

 

Chính bởi giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa thích nên bà con huyện Cao Phong nói riêng và Hòa Bình nói chung ngày càng đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cam. Hiện tại, diện tích trồng cam của Hòa Bình là 1.200 ha, định hướng quy hoạch lên đến 3.094 ha vào năm 2015 và sản lượng ước đạt khoảng 60-70 nghìn tấn/năm. Đến năm 2020 diện tích trồng cam của tỉnh sẽ đạt 5.080 ha, sản lượng đạt 90-100 nghìn tấn/năm. Trong đó, diện tích cam ở huyện Cao Phong sẽ tăng từ 100-200 ha/năm. Sản lượng cam trong tương lai sẽ rất lớn đặt ra thách thức trong vấn đề bảo quản sau thu hoạch.

 

Thành công nhờ ứng dụng công nghệ CAS

 

CAS là công nghệ do Nhật Bản chuyển giao. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu và phát triển vùng, công nghệ này có ưu điểm vượt trội so với các công nghệ khác là không sử dụng hóa chất. Nhờ khâu làm lạnh nhanh kết hợp với hệ thống tạo trường điện từ và sóng âm, sản phẩm luôn giữ ở nhiệt độ lạnh từ -35 độ C trở lên nhưng vẫn không phá vỡ các màng và thành tế bào, duy trì được các yếu tố quan trọng cấu thành hương vị trong thực phẩm. Nhờ đó, thực phẩm được bảo quản tốt hơn, giữ được độ ngon, tươi lâu hơn so với công nghệ lạnh truyền thống, đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với thời gian bảo quản kéo dài tới 1 năm, thậm chí là 5-10 năm….

 

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình cho biết, Viện Nghiên cứu và phát triển vùng đang nghiên cứu thử nghiệm bảo quản cam V2 Cao Phong. Sau 3 tháng bảo quản thử nghiệm cho thấy màu sắc, khối lượng quả, chất lượng quả rất tốt: Vỏ quả tươi, bóng, có màu vàng đặc trưng của cam tươi, bề mặt cắt mịn, mọng nước, vị đậm, chua ngọt hài hòa không có mùi vị lạ.

 

Nhận thức được giá trị to lớn của cây đặc sản quê nhà, từ năm 2012, với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh Hòa Bình đã xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cam Cao Phong. Và cuối năm 2014, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ đón nhận công bố chỉ dẫn địa lý cho cam Cao Phong.

 

Sự kiện này cùng với việc bước đầu ứng dụng thành công công nghệ CAS trong bảo quản trái cây tại Cao Phong đã mở ra nhiều kỳ vọng trong việc nâng cao giá trị thương phẩm, đảm bảo chất lượng xuất khẩu và đầu ra cho các nông sản chủ lực, góp phần phát triển nông nghiệp hàng hóa và kinh tế xã hội cho vùng./.

 

 Theo http://www.hoabinh.gov.vn

 

 

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Bùi Quý Hợi