Ngày 7/9, Đoàn công tác của Ban Văn hoá- Xã hội (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hoá- Xã hội làm trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát, giám sát về tình hình thực hiện công tác khám chữa bệnh (KCB) ban đầu cho người dân tại huyện Cao Phong.

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội (HĐND tỉnh) phát biểu tại cuộc giám sát

Giám sát tại Trung tâm y tế huyện Cao Phong, các đại biểu đã nghe Ban giám đốc Trung tâm y tế huyện báo cáo về đặc điểm tình hình của TTYT từ khi mới thành lập tháng 1/2017 đến nay và công tác KCB cho nhân dân ở thời điểm hiện tại.

Về công tác KCB : 6 tháng đầu năm nay, TTYT huyện đã khám cho 20.472 lượt người; điều trị nội trú cho 4.172 người; điều trị ngoại trú cho 157 người; phẫu thuật 198 người. Có 10.525 lượt người dân đến KCB tại Trạm Y tế xã. Theo đánh giá của lãnh đạo TTYT huyện: quá trình triển khai công tác khám bệnh tại đơn vị và cả khối y tế xã về cơ bản đã đạt so với chỉ tiêu đề ra, không để xảy ra sai sót về chuyên môn. Trung tâm đã triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật mới trong cận lâm sàng và lâm sàng. Hệ thống máy móc theo dõi đồng bộ được trang bị tốt bảo đảm công tác cấp cứu cho người bệnh. Đã triển khai, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các dự án về chăm sóc sức khỏe sinh sản , phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn. Việc tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe được triển khai đến thôn, xóm, KDC.

Bên cạnh những kết quả, TTYT huyện Cao phong cũng nêu rõ những khó khăn đang gặp phải đó là: thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn, đặc biệt là đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng. Thiếu các trang thiết bị cần thiết như máy nội soi tai, mũi, họng , phẫu thuật nội soi... cơ sở hạ tầng xuống cấp . Trụ sở làm việc (Khu điều trị và Khối y tế dự phòng) các xa nhau 1km ảnh hưởng tới việc điều hành chỉ đạo. Tại buổi làm việc, TTYT huyện đã đề xuất chính quyền địa phương và ngành y tế đầu tư nâng cấp mở rộng quy mô bệnh viện. Cấp thêm nguồn ngân sách để đơn vị chi trả cho hoạt động của đơn vị. Tạo cơ chế thu hút bác sỹ về tuyến huyện công tác.

Qua quá trình khảo sát tại Trạm y tế xã Bắc Phong, Tây Phong vào sáng 7/9 và nghe báo cáo của TTYT huyện các đại biểu đã nêu ý kiến để làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc mà TTYT huyện đang gặp phải. Đồng thời cũng mở hướng để TTYT khắc phục những khó khăn này cụ thể như: việc sắp xếp, điều động cán bộ y, bác sỹ sao cho phù hợp; có phương án mở rộng, nâng cấp TTYT huyện đáp ứng yêu cầu KCB; nâng cao chất lượng đội ngũ; giải pháp để giảm thiểu bệnh nhân chuyển tuyến...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao sự nỗ lực của TTYT huyện để ổn định các hoạt động ( sau 9 tháng sáp nhập Trung tâm Y tế dự phòng và Bệnh viện Đa khoa huyện). Đồng thời lưu ý TTYT huyện cần cần nêu rõ những khó khăn đang gặp phải để đề xuất hướng tháo gỡ. Trong thời gian tới, Trung tâm cần quan tâm rà soát, sắp xếp đội ngũ cán bộ cho hợp lý, hiệu quả. Tăng cường sự quản lý đối với hệ thống Trạm y tế xã. Phát huy vai trò của cán bộ Trạm y tế xã trong CSSK ban đầu cho nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở để thực hiện tốt hơn công tác CSSK cho nhân dân. Về cơ sở vật chất của TTYT huyện, dựa trên cơ sở chủ trương, phương án quy hoạch đất đai của huyện Cao Phong, sau cuộc giám sát này Ban Văn hóa- Xã hội sẽ báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh cho phương án di rời Khu điều trị đến địa điểm khác phù hợp đảm bảo cho công tác KCB cho nhân dân được tốt, hiệu quả hơn.