Nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục về con dấu, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 99/2016/NĐ-CP quy định quản lý và sử dụng con dấu.

Theo đó, Nghị định quy định về quản lý và sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức, chức danh Nhà nước; áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có liên quan đến việc quản lý và sử dụng con dấu và không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Đồng thời, việc quản lý và sử dụng con dấu phải đảm bảo nguyên tắc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Con dấu quy định tại Nghị định là con dấu hình tròn, mực dấu màu đỏ.

Về điều kiện sử dụng con dấu, cơ quan, tổ chức, chức danh Nhà nước chỉ được sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.

Việc sử dụng con dấu có hình Quốc huy phải được quy định tại luật, pháp lệnh, nghị định hoặc quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan, tổ chức hoặc được quy định trong Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cơ quan, tổ chức, chức danh Nhà nước có chức năng cấp văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ có dán ảnh hoặc niêm phong tài liệu theo quy định của pháp luật thì được phép sử dụng dấu nổi, dấu thu nhỏ hoặc dấu xi.

Cơ quan, tổ chức, chức danh Nhà nước chỉ được sử dụng một con dấu theo mẫu do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định. Trường hợp cần thiết phải sử dụng thêm con dấu như con dấu đã cấp (dấu ướt, dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi), thực hiện theo quy định sau đây: Cơ quan, tổ chức, chức danh Nhà nước sử dụng thêm dấu ướt phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền; cơ quan, tổ chức, chức danh Nhà nước tự quyết định việc sử dụng thêm dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi; tổ chức kinh tế tự quyết định việc sử dụng thêm con dấu.

Ngoài ra, Nghị định quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm gồm: Làm giả con dấu, sử dụng con dấu giả; mua bán con dấu, tiêu hủy trái phép con dấu; sử dụng con dấu hết giá trị sử dụng; cố ý làm biến dạng, sửa chữa nội dung mẫu con dấu đã đăng ký; không giao nộp con dấu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan đăng ký mẫu con dấu; mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp con dấu; sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức khác để hoạt động...

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016, thay thế Nghị định số 58/2001/NĐ-CP về việc quản lý và sử dụng con dấu và Nghị định số 31/2009/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 58/2001/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu.