Đồng chí Uông Chu Lưu, UV BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Ngày 15/3, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia do đồng chí Uông Chu Lưu, UV BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh ta. Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UV BCH TƯ Đảng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và đại diện các Ủy ban của Quốc hội.

Làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh ta có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng BCĐ Bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, thư ký, UBBC tỉnh và Trưởng các tiểu ban Bầu cử tỉnh.

Đoàn công tác đã  nghe đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh báo cáo với đoàn công tác tiến độ, kết quả triển khai thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn. Báo cáo nêu rõ: công tác bầu cử đã được triển khai nghiêm túc, đúng quy trình, đúng luật, đến thời điểm hiện tại không có vấn đề gì nổi cộm. Để công tác bầu cử được triển khai thực hiện tốt hơn, tỉnh kiến nghị với Hội đồng Bầu cử Quốc gia một số vấn đề như: Sớm thẩm định, phê duyệt, cấp kinh phí kịp thời để các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện công tác bầu cử; Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chính phủ sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thống nhất việc bố trí công tác đối với Phó Chủ tịchUBND xã, phường, thị trấn loại II, loại III hiện nay giảm đi theo quy định tại Nghị quyết số 08/2016/NĐ,  ngày 25/1/2016 của Chính phủ. Để nghị giao bổ sung thêm chỉ tiêu biên chế hành chính cho địa phương để bố trí đảm bảo số người làm việc chuyên trách tại các Ban của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện theo quy định của Luật Chính quyền địa phương. Đề nghị được giữ nguyên số lượng 4 Phó Chủ tịch UBND tỉnh (được luân chuyển 1); số lượng được Thủ tướng Chính phủ tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND đối với 3 huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Lương Sơn, TPHB, tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND cho 2 xã: Hang Kia và Pà Cò, huyện Mai Châu. Đề nghị T.Ư có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời việc giải quyết các vướng mắc về độ tuổi đối với đại biểu ứng cử là lãnh đạo chủ chốt các xã, phường, thị trấn đủ tuổi tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020, nhưng không đủ tuổi ứng cử đại biểuHĐND.

Theo yêu cầu của  các thành viên đoàn công tác, các Phó Chủ tịch, thư ký UBBC tỉnh và các Trưởng Tiểu ban Bầu cử đã làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến cơ cấu, thành phần đại biểu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp;  vấn đề tuyên truyền về bầu cử; vấn đề ANTT trong bầu cử  và kế hoạch triển khai thực hiện công tác bầu cử trong thời gian tới…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu, UV BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã biểu dương những nỗ lực và cách thức triển khai công tác bầu cử ở tỉnh ta để có được kết quả kịp thời và bài bản. Hoan nghênh địa phương đã chủ động ứng 50% kinh phí để phục vụ công tác bầu cử. Đồng chí Uông Chu Lưu cũng đã giải đáp trực tiếp 5 kiến nghị của tỉnh được nêu trong hội nghị, riêng kiến nghị về biên chế, sẽ sớm làm việc với Chính phủ để có hướng dẫn cụ thể cho địa phương. Về công tác bầu cử, tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo ANNT trước, trong và sau ngày bầu cử, công tác nhân sự cần kỹ lưỡng đảm bảo cơ cấu, thành phần, chất lượng, chú ý đến đại biểu nữ và đại biểu là người dân tộc thiểu số. UBBC tỉnh cập nhật, bổ sung số liệu, phân tích, đánh giá một số nội dung và đề ra kế hoạch triển khai thực hiện công tác Bầu cử trong thời gian tới trước khi gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và các cơ quan T.Ư để chuẩn bị cho cuộc bầu cử thực sự thành công: an toàn, tiết kiệm, đúng luật và thực sự là ngày hội lớn của đất nước.