Ngày 7/11, Ban chỉ đạo 1084 tỉnh đã tổ chức hội nghị họp bàn, đánh giá kết quả công tác triển khai, thực hiện sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 1084 tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 1084 tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ở thời điểm tháng 6/2017, tỉnh ta có 2.058 thôn, xóm, tổ dân phố, trong đó 66% thôn, xóm trong toàn tỉnh có quy mô dưới 100 hộ; 90% tổ dân phố trong toàn tỉnh có quy mô dưới 150 hộ… Soi chiếu vào các văn bản hướng dẫn của Trung ương và thực tiễn hoạt động ở cơ sở, tỉnh đã ban hành chủ trương về "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”.Theo đó, tháng 6/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1084 về ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Qua 1 năm làm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm, tháng 9/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 124/KH-UBND về triển khai, thực hiện sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên phạm vi toàn tỉnh.

Quá trình triển khai, thực hiện gặp không ít khó khăn, bất cập, nhưng với quyết tâm chính trị cao và sự đồng thuận của phần lớn cử tri, nhân dân, việc sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã thành công. Đến nay, toàn tỉnh còn 1.482 thôn, xóm, tổ dân phố, giảm 576 thôn, xóm, tổ dân phố so với thời điểm trước tháng 6/2017. Cùng với việc sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố, tỉnh cũng chỉ đạo kịp thời sắp xếp, kiện toàn các tổ chức bộ máy ở thôn, xóm, tổ dân phố. Theo đó, đã giảm khoảng 2.300 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố; giảm 2.880 tổ chức đoàn thể cấp thôn, xóm. Tiết kiệm được khoảng 51,7 tỷ đồng mỗi năm tiền ngân sách chi cho phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách và kinh phí hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức đoàn thể ở thôn, xóm, khu dân cư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết công tác triển khai, thực hiện sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Bình xét các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai, thực hiện sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Và xây dựng nội dung, chương trình Hội nghị tổng kết công tác triển khai, thực hiện sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 1084 tỉnh đã  tiếp thu, giải trình làm rõ thêm những ý kiến mà đại biểu quan tâm qua phần thảo luận. Đồng thời,giao Sở Nội vụ - cơ quan thường trực giúp việc BCĐ 1084 tiếp thu ý kiến của các đại biểu điều chỉnh lại bố cục, nội dung báo cáo tổng kết công tác triển khai, thực hiện sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ thực hiện công tác chuẩn bị hội nghị tổng kết theo chức năng, nhiệm vụ,đảm bảo đúng tiến độ. BCĐ 1084 tỉnh sẽ giải thể ngay sau khi tổ chức xong Hội nghị tổng kết công tác triển khai, thực hiện sắp xếp thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.