Vừa qua, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở Trung ương đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc TĐT dân số và nhà ở năm 2019 nghe báo cáo việc chuẩn bị để sẵn sàng thu nhập thông tin. Cuộc họp trực tuyến kết nối tới 775 điểm cầu, nối tới tất cả các cấp huyện trên toàn quốc, với 36.000 đại biểu tham dự. Tại điểm cầu huyện Cao Phong, đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị

Đây là lần thứ 5 nước ta tiến hành TĐT dân số và nhà ở, với 5 mục đích chính: Thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn quốc để phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020; đồng thời là cơ sở quan trọng để xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển KT-XH đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; phục vụ cho công tác giám sát thực hiện nghị quyết Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ đã cam kết và cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp của quốc gia về dân số trong giai đoạn hiện nay.

Thời gian điều tra bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 25/4/2019. Cuộc TĐT gồm 10 nội dung chính: Thông tin về dân số, tình trạng di cư, trình độ học vấn, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, thông tin về sinh - tử, tình hình đăng ký khai sinh, lao động việc làm, thực trạng nhà ở, điều kiện sinh hoạt.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị mà BCĐ TĐT dân số và nhà ở các cấp năm 2019 đã thực hiện. Để cuộc TĐT dân số và nhà ở năm 2019 đạt kết quả tốt, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền và thành viên BCĐ TĐT dân số và nhà ở phải quán triệt về mục đích, yêu cầu, bối cảnh, quy mô về cuộc TĐT tới tất cả người dân. TĐT phải đạt chất lượng cao, thông tin về số liệu phải chính xác. Các địa phương đảm bảo đúng tiến độ, an toàn trong tổ chức thực hiện, đảm bảo tính bảo mật về thông tin. Tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về cuộc TĐT, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra; BCĐ cấp xã phải chuẩn bị đầy đủ phiếu hỏi điều tra theo yêu cầu của BCĐ Trung ương.

Theo http://caophongtv.vn