Trẻ hóa, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Những năm qua, Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn quan tâm tạo nguồn đảng viên cả về số lượng và chất lượng, tạo tính kế thừa, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Đảng ủy xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn tích cực trau dồi, trao đổi kinh nghiệm đối với các đảng viên trẻ

Đảng bộ xã Xuân Phong có 279 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ. Trong đó, 10 chi bộ khu dân cư, 1 chi bộ cơ quan, 1 chi bộ trạm y tế, 2 chi bộ trường học. Đồng chí Bùi Quang Đạo, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Hàng năm, Đảng ủy xã lập kế hoạch, giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho từng chi bộ, tập trung chủ yếu vào các đối tượng: đoàn thanh niên, dân quân, bộ đội xuất ngũ, giáo viên... Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của Đảng, đồng thời đề ra những tiêu chí, điều kiện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Do đó qua từng năm, việc kết nạp đảng viên mới đều hoàn thành, đạt chỉ tiêu đặt ra”.

Tính từ năm 2017 đến nay, Đảng bộ xã Xuân Phong kết nạp được 15 đảng viên mới, chủ yếu từ đoàn thanh niên và lực lượng dân quân, độ tuổi từ 18-30 tuổi. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Đảng bộ xã kết nạp được 6 đảng viên, nâng tổng số lên 279 đảng viên. Thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới, từ đầu năm, Đảng ủy xã căn cứ điều kiện thực tế từng chi bộ, đề ra chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho cả năm. Đảng ủy, MTTQ và các tổ chức đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các chi bộ thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, gia đình có con em đang độ tuổi, động viên, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng; giúp quy trình kết nạp đảng viên mới đảm bảo đúng quy định. Đảng ủy, chính quyền xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua, tạo thử thách, môi trường thuận lợi cho quần chúng rèn luyện, từ đó phát hiện các nhân tố mới. Nguồn quần chúng ưu tú chủ yếu là đoàn viên thanh niên, công đoàn viên, dân quân tự vệ, bộ đội xuất ngũ, giáo viên... và các cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp qua từng phong trào, đủ trình độ và năng lực. Từ đó, lựa chọn những cá nhân ưu tú, giới thiệu đi học các lớp nhận thức về Đảng.

Đối với lực lượng đảng viên trẻ, sau khi được kết nạp đã được các cấp ủy phân công nhiệm vụ phù hợp, từng bước giúp phát huy tính tự giác trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất chính trị. Trên cơ sở được phân công nhiệm vụ, các đảng viên trẻ đã có những đóng góp tích cực, tham mưu ý kiến đối với công việc, tích cực tham gia xây dựng các nghị quyết, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT -XH.

Đồng chí Bùi Quang Đạo, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phong cho biết: "Bám sát mục tiêu trẻ hóa và nâng cao chất lượng đảng viên, thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ, đảng viên. Đồng thời tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp Đảng hàng năm, đạt tiêu chí cả về số lượng và chất lượng, góp phần xây dựng Đảng bộ xã ngày càng vững mạnh”.