toàn cảnh hội nghị

Ngày 15/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Quy định số 109-QĐ/TW ngày 3/1/2018 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Đạo, Hàm Vụ trưởng Vụ địa phương II, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã báo cáo các nội dung cơ bản của Quy định 102 và 109. Trong đó, quy định 102 của Bộ Chính trị gồm 5 chương, 37 điều, quy định nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật đối với đảng viên vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệ, nghị quyết, quy định của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị. Quy định 109 của Ban Bí thư gồm 3 chương, 15 điều, quy định áp dụng đối với cán bộ, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên thuộc phạm vi lãnh đạo, quản lý theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luạt đảng viên vi phạm, Quy định số 109-QĐ/TW của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, đây là hai văn bản rất quan trọng và cần thiết, làm căn cứ để tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên có sai phạm; đồng thời cũng là căn cứ để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi chiếu, chủ động và tự giác chấp hành, góp phần phòng ngừa sai phạm và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống. Việc ban hành các quy định trên đã khắc phục những hạn chế, vưỡng mắc, bất cập trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm cụ thể của cán bộ đảng viên, thời hiệu thi hành kỷ luật, những tình tiết giảm nhẹ đối với từng vi phạm của đảng viên, những trường hợp chưa xem xét kỷ luật, không xem xét xử lý kỷ luật cũng như hiệu lực thi hành và thực hiện công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Đây được xem là cơ sở để tạo ra cơ chế xử phạt, răn đe đối với đảng viên vi phạm, đảm bảo sự tôn nghiêm của kỷ cương, kỷ luật Đảng nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nhất là trong tình hình hiện nay.

Đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy đề nghị sau hội nghị này, các đại biểu tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc nội dung các quy định này để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các quy định. Cần phải nắm vững những nội dung cơ bản, cốt lõi, đặc biệt là những vấn đề mới trong hai quy định, qua đó để thống nhất về nhận thức và vận dụng đúng đắn vào quá trình tổ chức thực hiện từ tỉnh đến cơ sở. Sau hội nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng, các địa phương, đơn vị và người đứng đầu cấp ủy, tổ chức, cơ quan đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần đổi mới, sáng tạo, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện các quy định này kịp thời, sâu rộng trong các tổ chức đảng, trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, lĩnh vực quản lý tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên. Các tổ chức cần thực hiện kiểm điểm giữa nhiệm kỳ đảm bảo theo đúng kế hoạch; thường xuyên rà soát, nắm chắc tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trọng tâm là các chỉ tiêu hiện còn chưa đạt hoặc đạt thấp, cần tập trung giải quyết./.

Theo www.hoabinh.gov.vn