Xã Bắc Phong (Cao Phong) hiện có trên 1.000 hộ với gần 4.600 khẩu. Không chỉ 100% xóm xây dựng được tổ an ninh tự quản, hòa giải, hiện, xã còn xây dựng được các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ hoạt động hiệu quả. Thông qua đó đã phát huy được sức mạnh toàn dân tham gia giữ gìn ANTT góp phần giữ vững an ninh nông thôn trên địa bàn.

Công an xã Bắc Phong (Cao Phong) kiểm tra công cụ hỗ trợ chuẩn bị cho công tác tuần tra hàng đêm.

Đồng chí Bùi Xuân Thiết, Trưởng Công an xã Bắc Phong cho biết: Xây dựng mô hình giữ gìn ANTT phù hợp với từng địa bàn, nhóm đối tượng là cách xã đã và đang làm nhằm phát huy sức mạnh toàn dân tham gia giữ gìn ANTT. Hiện, xã có 2 mô hình tiêu biểu là “Đồng bào Công giáo không mắc tai, tệ nạn xã hội” và “Tổ an ninh tự quản”. Xã Bắc Phong hiện có gần 20 hộ đồng bào Công giáo sinh sống với trên 40 khẩu ở 4 xóm: Hồng Vân, Khụ, Bắc Sơn và Bống. Trước đây, trên địa bàn các xóm này tồn tại hiện tượng trộm cắp vặt, đánh nhau gây mất ANTT. Trước thực trạng đó, Ban Công an xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng mô hình “đồng bào Công giáo không mắc tai, tệ nạn xã hội”.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, chức sắc, chức việc đã tạo nên những chuyển biến đáng ghi nhận. Người có uy tín trong đồng bào Công giáo phối hợp chặt chẽ cùng cấp ủy, chính quyền thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi các hộ giáo dân để nắm bắt tình hình, động viên họ không vi phạm pháp luật. Được tuyên truyền, vận động, đồng bào Công giáo đã nâng cao nhận thức, tích cực làm theo, giáo dục con cháu tránh xa các tai, tệ nạn xã hội, thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng cách làm đó, nhiều năm qua, đồng bào Công giáo trên địa bàn xã luôn phát huy tốt truyền thống “sống tốt đời, đẹp đạo”, không có trường hợp mắc tai tệ nạn xã hội. Hàng năm, người dân cung cấp hàng chục nguồn tin tố giác, giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm.

Nằm tiếp giáp quốc lộ với nhiều trang trại trồng cây có múi, bên cạnh đó còn có doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, xã Bắc Phong tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, đặc biệt là nạn trộm cắp vặt. Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình đội “an ninh tự quản”, tổ hòa giải ở cơ sở được cấp ủy, chính quyền xã hết sức chú trọng. Hiện nay, Ban Công an xã có 16 đồng chí, trong đó có 14 công an viên được phân về 14 xóm, làm nòng cốt xây dựng đội “an ninh tự quản”. Công an viên có nhiệm vụ, từ 1- 3 h mỗi đêm, tuần tra an ninh tại địa bàn phụ trách nhằm hạn chế hoạt động    của các đối tượng tội phạm. Đồng chí Trưởng công an xã khẳng định: Cấp ủy, chính quyền xã nhận thức rất rõ vai trò của đội ngũ này, họ chính là những người nhanh chóng nắm được nguồn tin, nếu được tập huấn tốt sẽ xử lý tốt các vụ việc trong thẩm quyền ngay từ cơ sở, tránh để hình thành các vụ việc phức tạp. Do đó, ngay từ lúc mới thành lập, công an xã tổ chức hướng dẫn cách thức hoạt động, tập huấn kỹ  về nghiệp vụ cơ bản để các thành viên trong đội nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất trong công tác giữ gìn ANTT. Đến nay, công tác tập huấn, giao ban cùng các tổ, đội an ninh, hòa giải vẫn    được tiến hành định kỳ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động.

Đồng chí Bùi Xuân Thiết, Trưởng Công an xã khẳng định: Mỗi mô hình có những cách làm khác nhau nhưng đều chung mục đích giữ gìn ANTT ở cơ sở. Các mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả trong việc huy động, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, từ đó đã phát huy tinh thần tự giác, trách nhiệm của nhân dân, chung tay giữ gìn ANTT ở cơ sở. Trong năm 2015 và 9 tháng năm 2016, xã Bắc Phong chỉ xảy ra duy nhất 1 vụ việc mất trộm xe máy. Cả xã chỉ có 2 trường hợp nghiện ma túy, hiện đã được lập hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc.